Quan chức Triều Tiên tố Kim Jong-un có ý định tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân

(NTD) - Quan chức ngoại giao cao cấp của Triều Tiên đào tẩu sang Seoul nói rằng ông Kim Jong-un sẵn sàng tấn công Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân nếu bị dồn ép tới đường cùng.

Đài BBC News đưa tin ngày 30/1 (giờ VN), vào tháng 8/2016, ông Thae Yong-ho đã trở thành một trong những quan chức cấp cao nhất từ trước tới nay của Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn về nhiều chủ đề tại Seoul, ông nói với phóng viên BBC News Stephen Evans, ông tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ chuẩn bị để tấn công Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân.

Có những khoảnh khắc người đàn ông đào tẩu nói tiếng Anh thành thạo, bỗng chững lại vì xúc động. Giọng ông run run và ông dừng lại. Mắt ông đỏ hoe. Những khoảnh khắc đầy cảm xúc ập đến trong yên lặng, đó là khi Thae Yong-ho nghĩ về anh trai của mình hiện còn đang ở Triều Tiên.

Ông nói với phóng viên BBC News rằng, ông chắc chắn gia đình ông đã bị trừng phạt vì vụ đào tẩu của mình: "Tôi chắc chắn rằng người thân của tôi và các anh chị em của tôi đã bị đưa tới các khu vực hẻo lánh và khép kín hoặc đến các trại tù, và điều đó thực sự làm tôi hết sức đau lòng".

TrieuThae
Kẻ đào tẩu Thae Yong-ho nói Triều Tiên sẽ tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân (Ảnh: Getty)

Các thành viên gia đình gần gũi nhất của ông ở London đã thuyết phục Thae Yong-ho đào thoát. Con trai nhỏ của ông học hành tốt tại một trường công ở Tây London. Cậu để tóc dài và tự hỏi nếu để tóc như vậy mà ở Triều Tiên, thì sẽ bị đối xử thế nào. Cậu hỏi là tại sao người dân Triều Tiên lại bị cấm truy cập internet?

Ông bắt đầu cuộc sống hai mặt, đi nói chuyện với các nhóm cực tả ở Anh về sự ưu việt của chủ nghĩa xã hội, trong khi về tới nhà, ông tố cáo chế độ Bình Nhưỡng - và luôn phải nói với con trai của mình rằng đừng có hé lộ một lời nào.

Ông ngày càng hỏi những người mà ông đã gặp từ phương Tây về cuộc sống ở Seoul. Các nhà ngoại giao Triều Tiên bao giờ cũng đi thành từng cặp hai người để người này theo dõi người kia. Vì vậy, ông thường hỏi về phương Tây khi đồng chí đi cùng mình vào nhà vệ sinh lúc cả hai đi ăn cùng nhau tại một nhà hàng cà ri ở phía Tây London mà hai người hay lui tới.

Rồi vào tháng 8/2016, ông Thae và gia đình mình biến khỏi Đại sứ quán Triều Tiên tại London nơi họ sống, và rồi xuất hiện tại Seoul. Ông không nói hành trình đó đã được thực hiện thế nào và liệu có cơ quan mật vụ của Anh hoặc Hoa Kỳ hay Hàn Quốc tham gia hay không. Nhưng ông đã nói về việc mình đổi ý. Con trai ông được nhận vào học ở trường Imperial College ở London. Nhưng bây giờ sẽ học tại Hàn Quốc - đời sinh viên của con ông rõ ràng là quá nguy hiểm ở London bởi có rủi ro bị mật vụ Triều Tiên bắt cóc.

TrieuThae2
Ông Kim Jong-un lên nắm quyền từ khi người cha mất vào năm 2011 (Ảnh: AFP)

Ở London, ông Thae có vẻ luôn thoải mái. Ông ăn mặc chỉnh tề, ăn nói nhẹ nhàng và tham gia chơi quần vợt tại một câu lạc bộ ở ngoại thành. Là một nhà ngoại giao, ông Thae phải phục tùng chế độ Bình Nhưỡng. Ông không nhận rằng mình đã bao giờ từng phạm luật. Một số nhà ngoại giao Triều Tiên thỉnh thoảng tẩu tán tiền giả, gian lận, nhưng ông Thae không tham gia, bởi vì ở châu Âu, luật pháp quá chặt và không thể làm như thế mà không bị bắt.

Tội duy nhất mà Đại sứ quán Triều Tiên thực hiện, ông nói, là lái xe mà không phải trả phí giao thông nội đô trong London và còn thiếu nợ khoản phí này, 100 ngàn bảng (125.000 USD). Ông đã đưa anh trai của Kim Jong-un, Kim Jong-chul, tới buổi hòa nhạc của Eric Clapton tại Royal Albert Hall. Ông Thae cho biết người này chỉ quan tâm đến âm nhạc. Ông muốn cho anh ta đi thăm danh lam khác ở London như Quảng trường Trafalgar nhưng người này chẳng hề quan tâm.

Còn ông Kim Jong-un thì ông Thae biết rất ít. Ông nói là nhà lãnh đạo Triều Tiên sống một cuộc sống bí mật. Thậm chí không ai biết ông sống ở đâu. Nhưng theo ông Thae, không nên đánh giá thấp khả năng gây hại mà ông ta có thể làm đối với người khác. Ông Thae cho rằng nếu sự sống còn của ông Kim bị đe dọa, ông ta sẽ làm tất cả những gì ông có thể để hủy diệt mọi thứ.

Ông Kim chưa có khả năng tấn công Hoa Kỳ vào lúc này nhưng ông đang phát triển vũ khí và phương tiện hành động. Nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu nói rằng một khi sở hữu kho vũ khí hạt nhân có hiệu quả, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ sẵn sàng sử dụng.

"Tôi nghĩ rằng ông Kim sẽ bấm nút khai hỏa vũ khí nguy hiểm này khi ông ta nghĩ rằng mình mình bị đe dọa. Ông ta có thể làm bất cứ điều gì, thậm chí tấn công Los Angeles của Mỹ".

Hiện ông Thae đang cùng gia đình sống lưu vong tại Seoul với ước mơ cháy bỏng một ngày đẹp trời nào đó, sẽ trở lại quê nhà.

                     Tường Quyên (Theo BBC News, 1/2017)