Quân Iraq tấn công Mosul - thành trì cuối cùng của IS

(NTD) - Quân đội của Iraq nói rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công vào khu thành cổ Mosul, thành phố cuối cùng bị nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ. Hiện có nhiều dân thường do IS cầm giữ bị kẹt lại ở Mosul.

Tình cảnh tuyệt vọng của người dân bị kẹt ở Mosul

Các đơn vị đặc biệt đang tiến vào quận này từ phía Tây và cảnh sát liên bang đang tiến vào ở phía Nam, một tuyên bố nói. Liên Hiệp Quốc (LHQ) nói rằng có tới 100.000 thường dân bị mắc kẹt bên trong cổ thành với rất đông cư dân. Người dân đã được yêu cầu rời khỏi khu vực nếu có thể.

Đài BBC News đưa tin vào chiều 19/6 (giờ VN), khoảng 230 thường dân đã thiệt mạng ở phía Tây Mosul trong hai tuần qua, theo LHQ, một số chết trong các cuộc không kích và tấn công bằng hỏa tiễn, một số khác bị những tay súng bắn tỉa của IS bắn chết khi họ cố chạy trốn.

MosulIraq1
Các lực lượng Iraq đang quyết tâm tái chiếm khu cổ thành Mosul vốn còn rất đông dân cư bị kẹt lại mà hiện đang ở trong tay IS (Ảnh: Getty)

Các bộ phận khác nhau của lực lượng an ninh Iraq đã tiếp cận gần hơn về mọi hướng. Họ sẽ không thể dừng chiến dịch lại ngay, cho đến khi nào lấy lại toàn bộ cổ thành. Mặc dù các nguồn tin của Iraq và liên minh nói rằng có một "hành lang nhân đạo" chạy dọc theo con sông, số còn kẹt lại bên trong khu vực chắc chắn sẽ chịu thương vong đáng kể, trong đó có thường dân, các lực lượng Iraq và các chiến binh IS.

Các lực lượng Iraq nói với phóng viên BBC News rằng họ không biết có bao nhiêu chiến binh IS còn ở bên trong Mosul. Những người dân trốn khỏi khu vực này gần đây mô tả điều kiện sống tuyệt vọng, với nhiều người cạn kiệt nước và thực phẩm.

MosulIraq2
Chiến sự ác liệt và thương vong cao có thể không tránh khỏi trong trận chiến mang tính quyết định tại Mosul  (Ảnh: Getty)

“Bắt đầu của sự kết thúc”

Cuộc tấn công do Mỹ hậu thuẫn để tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, hiện đang ở tháng thứ chín. Các lực lượng Iraq đã chiếm lại phần phía Đông của thành phố vào tháng 10/2016.

Hàng ngàn binh sĩ thuộc lực lượng an ninh Iraq, các chiến binh người Kurd Peshmerga, các tay súng bộ tộc Arab theo hệ phái Sunni và những chiến binh theo hệ phái Shi’ite, được sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu cùng với các cố vấn quân sự, tham gia vào cuộc tấn công.

MosulIraq3
Chiến sự ở Mosul đang ở đỉnh cao – phóng viên BBC News coi đây là bắt đầu của một sự kết thúc  (Ảnh: BBC News)

IS tràn vào Mosul vào tháng 6/2014, ngay sau đó tuyên bố thiết lập một 'vương triều' hồi Giáo trên phần lãnh thổ mà các phần tử này đã kiểm soát được. Phóng viên của BBC News ở Trung Đông Joan Soley mô tả đây là sự bắt đầu của một kết thúc.

Đối với chính phủ Iraq, lấy lại thành cổ giống như việc cán đích. Hình ảnh mạnh mẽ của lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi khi tuyên bố bên trong nhà thờ Hồi giáo Nuri cách đây ba năm là điều mà quân đội Iraq đang quyết tâm thay thế bằng một hình ảnh "chiến thắng" - cho dù điều đó có nghĩa là chiến trận ác liệt đến mức nào hay khu Nhà thờ đạo Islam có thể bị “thổi bay”.

MosulIraq4
Kể cả sau khi tái chiếm được toàn bộ Mosul, quân đội Iraq vẫn còn phải tiếp tục giao chiến ở 2 nơi khác với IS (Ảnh: Getty)

Kể cả sau đó vẫn có thể sẽ còn giao chiến. Khu vực giữa Mosul và biên giới Syria vẫn còn phải được đảm bảo và thị trấn Hawija, nằm giữa Baghdad và Mosul, vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của IS, theo phóng viên Joan Soley.

                                                                                                           Lê Miên Tường (Theo BBC News, 6/2017)