Quân Iraq triệt hạ ổ kháng cự cuối cùng của IS ở Mosul

(NTD) - Các lực lượng Iraq đang quét sạch các ổ kháng cự cuối cùng của các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Mosul, sau một trận chiến dài để chiếm lại thành phố. Vào thời điểm 10/7, xem như lực lượng Iraq đã tái chiếm hoàn toàn Mosul.

Một tuyên bố chính thức về chiến thắng của chính phủ dự kiến sẽ sớm được đưa ra. Các lực lượng Iraq, được hậu thuẫn bởi các cuộc không kích của Mỹ, đã cố gắng tái chiếm thành phố từ ngày 17/10/2016. Quân đội Iraq được dự kiến sẽ kiểm soát hoàn toàn khu vực trong vòng vài giờ.

IS chiếm giữ Mosul vào tháng 6/2014 trước khi tràn qua hầu hết khu vực trung tâm có nhiều cư dân Arab theo hệ phái Sunni của Iraq, và tuyên bố một "đế chế" Hồi giáo nằm giữa Iraq và Syria.

IraqMosul2
Các lực lượng Iraq đang ở gần một chiến thắng giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul khỏi tay IS (Ảnh: FADEL SENNA/Getty)

Những chiến binh người Kurd Peshmerga, các bộ lạc Arab dòng Sunni và các binh sỹ Shi’ite, được các chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ dẫn đầu cùng các cố vấn quân sự hậu thuẫn, đã tham gia cuộc chiến.

Vào thứ Bảy, 8/7/2017, các chiến binh thánh chiến đang tuyệt vọng níu giữ một khu vực nhỏ gần khu vực Cổ Thành. Truyền hình nhà nước nói rằng quân đội Iraq được dự kiến sẽ kiểm soát hoàn toàn khu vực trong vòng vài giờ.

IraqMosul3
 Lực lượng Iraq thành công trong những chiến dịch quân sự tái chiếm Mosul (Ảnh: FADEL SENNA/Getty)

Chính phủ đã công bố "giải phóng" toàn bộ miền đông Mosul vào tháng 1, nhưng phía tây của thành phố là một thách thức khó khăn lớn hơn, với địa thế là những con đường hẹp, quanh co. Tháng 10/2016, quân đội Iraq nói có 6.000 người dân ở trong thành phố.

IraqMosul4
Người dân Iraq “mừng mừng tủi tủi” khi đã thoát được ra khỏi khu vực chiến sự tại Mosul  (Ảnh: FADEL SENNA/Getty)

Khoảng 900.000 người đã được di dời khỏi thành phố từ năm 2014 - chiếm khoảng một nửa dân số trước chiến sự, theo các tổ chức viện trợ dân sự. Tháng trước, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói việc IS điên cuồng phá hủy nhà thờ Hồi giáo cổ ở thành phố Mosul là "tuyên bố chính thức về thất bại" của IS.

IraqMosul5
Nhiều trẻ em ở trong số những thường dân bị kẹt bên trong các khu vực do IS kiểm soát ở Mosul, một số đã được quân Iraq đưa đến nơi an toàn (Ảnh: FADEL SENNA)

Các lực lượng Iraq nói IS đã cho nổ tung Đền thờ Hồi giáo lớn của al-Nuri và công trình “tháp nghiêng” nổi tiếng của đền này trong lúc quân thánh chiến kháng cự nhằm ngăn chặn đà tiến quân của các binh sỹ chính phủ và liên quân. Sau khi tàn cuộc chiến ở Mosul, nhiều chiến binh IS thiệt mạng, số còn lại bỏ trốn qua Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp tục tổ chức những trận đánh lẻ tẻ hoặc đánh bom tự sát.

                                                                                                                Tường Quyên (Theo BBC News, 7/2017)