Quân tinh nhuệ chính phủ Iraq tấn công thành trì Tal Afar của IS

(NTD) - Lực lượng bộ binh Iraq mở chiến dịch giành lại Tal Afar, thành phố cuối cùng do nhóm tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ từ nhiều tháng nay. Sau thành phố chiến lược Mosul vốn quân chính phủ tái chiếm từ tháng 7, Tal Afar cũng sẽ trở về thuộc quyền của chính phủ.

Phát biểu trên truyền hình ngày 20/8, Thủ tướng Haider al-Abadi cho biết những chiến binh thánh chiến phải lựa chọn "đầu hàng hoặc là chết". Quân đội Iraq nhắm mục tiêu Tal Afar sau khi giành được Mosul, thành trì của IS nằm cách 55km về phía đông, hồi tháng Bảy.

Tal Afar, nơi đa số dân là người Hồi giáo Shi’ite, rơi vào tay IS năm 2014. Thành phố nằm trên tuyến đường nối Mosul và biên giới với Syria và từng là tuyến đường tiếp tế chính cho nhóm chiến binh thánh chiến IS.

Các máy bay chiến đấu Iraq đã đánh bom những vị trí của IS trong thành phố nhiều ngày để dọn đường cho chiến dịch của bộ binh.

IraqTalAfar
Quân đội Iraq nhắm mục tiêu Tal Afar sau khi giành lại Mosul tháng trước (Ảnh: AFP) 

Thiếu tướng Najm al-Jabouri nói với phóng viên AFP và Reuters rằng, những chiến binh thánh chiến đã "kiệt sức và mất tinh thần", và rằng ông không mong đợi một cuộc chiến khốc liệt diễn ra tại Tal Afar giống như cuộc chiến tại Mosul kéo dài gần chín tháng và gây tổn hại nặng nề cho cả quân đội Iraq lẫn IS.

Chỉ còn một ít thường dân được cho là ở tại Tal Afar, trong lúc 49.000 người đã trốn khỏi nơi này từ tháng Tư. Các chuyên gia cho rằng quân chính phủ chỉ tấn công Tal Afar trong hơn một tháng, sẽ lấy lại được thành phố chiến lược này.                                                                                                    

Kim Thoa