Quảng Nam: 47 năm tù cho 3 đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy “khủng"

(NTD) - Ngày 27/11, TAND tỉnh Quảng Nam đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 3 bị cáo với tổng mức án 47 năm tù vì tội mua bán trái phép chất ma túy với số lượng “khủng”.

toa-2
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 27/11 (ảnh Đ.M)

Vào cuộc điều tra, trinh sát phát hiện đường dây cung cấp ma túy hoạt động khá tinh vi. Tháng 9/2017, sau khi chuyên án đấu tranh đường dây ma túy được xác lập, các đối tượng trong đường dây này bất ngờ thay đổi, chỉ hoạt động cầm chừng và thường xuyên thăm dò hoạt động của lực lượng công an.

Chập tối 5/2, tại QL1A đoạn qua thôn Bình Hiệp, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, tổ công tác bí mật đã dừng và kiểm tra hành chính xe khách Sơn Hà BKS 37B-000.97 chạy từ hướng Bắc vào Nam và đã phát hiện Trương Xuân Hùng (1964, ngụ Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) với số lượng heroin và ma túy lớn trong túi xách của y.

Một ngày sau khi Hùng bị bắt, Nguyễn Văn Xá (SN 1968) trú thôn Hội An, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, kẻ giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức hoạt động của đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Nam của Hùng cũng bị bắt.

qnmatuy2-1703
Heroin và ma túy tổng hợp của nhóm đối tượng này (ảnh CA)

Đồng phạm Xá là đối tượng giữ vai trò đặc biệt trong việc cung cấp hàng cho các đối tượng nghiện tại các bãi vàng. Xá cũng đã có tiền án 9 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy vừa ra tù năm 2014. Người kế tiếp trong chuyên án là Đỗ Trọng Tường (SN 1976 trú xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) cũng sa lưới. Không chỉ là "cánh tay nối dài" của Xá, Tường còn giúp Xá bán ma túy cho nhiều đối tượng trong vòng vài tháng cuối năm 2017 đến khi Xá bị bắt.

Đây là vụ mua bán số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận đã mua ma túy ở Nghệ An từ một đối tượng tên Chương (không rõ lai lịch). Một số người liên quan đã bị cơ quan điều tra xử phạt hành chính nên HĐXX đã không đề cập trong phiên tòa này.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Trương Xuân Hùng 19 năm tù, Nguyễn Văn Xá 20 năm tù và Đỗ Trọng Tường 8 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Đăng Mạnh