Quảng Nam: Dân khổ vì cây cầu xây mãi… 4 năm vẫn chưa xong

(NTD) - Cây cầu có chiều dài khoảng 10m, nằm tại KCN Tam Thăng (TP Tam Kỳ- Quảng Nam) được khởi công từ 4 năm trước. Đến nay, vẫn còn dang dở…

Thôn Tân Thái- xã Tam Thăng, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cây cầu dang dở này. Điều khiến người dân lo lắng là dù cây cầu chưa được đưa vào sử dụng nhưng không hề được cắm biển báo nguy hiểm. Đã có nhiều trường hợp “suýt” mất mạng vì người lưu thông cứ tưởng cây cầu đã hoàn thiện, cứ điều khiển xe lao về phía trước…

1 (1)

Cây cầu xây 4 năm vẫn chưa hoàn thiện. Xong, vẫn không hề đặt biển báo cấm lưu thông

Theo quan sát, phần trụ, mặt đường đã hoàn thiện được nửa cây cầu. Nhưng ở cuối chân cầu bắt qua thôn với chiều cao khoảng 10m, vẫn để dở dang. Nhìn công trình như một vực thẳm, rất nguy hiểm. Những hộ dân sống gần cây cầu dù đã được kiểm kê tài sản để di dời đi nơi ở mới, nhưng mấy năm qua vẫn chưa được đền bù. Hoàn cảnh gia đình ở đây hầu hết đều khó khăn, giờ càng lâm vào tình cảnh khốn cùng.

Toàn thôn Tân Thái có gần 300 hộ dân. Việc xây cầu một phần giảm nỗi lo về tình trạng bức thiết giao thông khi cây cầu cũ nhỏ hẹp nằm kề đó đã xuống cấp. Những năm trước, mỗi mùa mưa, thôn này thường bị cô lập, gây chia cắt khu dân cư. Giờ mùa mưa bão 2019 tới gần, nhưng phần mố cầu phía khu dân cư Tân Thái còn ngổn ngang với vật liệu, đất đá, phần đế cầu còn lộ ra đá tảng. Ngoài ra, một số đoạn kênh mương gần cây cầu này bị sạt lở hư hỏng nặng.

2
Công trình dang dở ảnh hưởng đến việc giao thông qua lại của người dân

Ông Cao Tiến Dũng (trú thôn Tân Thái) cho biết, khi thi công cây cầu ai nấy rất mừng. Cây cầu nhỏ đã cũ kỹ, dễ bị ngập, nhất là mùa mưa lũ. Cây cầu có vị trí quan trọng, tạo điều kiện phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho người dân đi lại nhưng không lý do gì mà cầu xây 4 năm chưa xong. “Thà đừng làm, còn đã làm thì làm cho tới nơi tới chốn. Chứ kiểu này dân đây còn khốn khổ hơn. Tôi đang lo mùa mưa này toàn bộ đất đá, bê tông từ cầu trôi hết vào nhà" - ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, trong các buổi họp tiếp xúc cử tri, ông và nhiều người dân thôn Tân Thái đều có kiến nghị sự việc này, tuy nhiên, đến nay đơn vị thi công vẫn chưa xây dựng xong cây cầu. Bà con thôn Tân Thái mong các cơ quan chức năng có trách nhiệm đôn đốc đơn vị thi công sớm hoàn thiện cây cầu để phục vụ cuộc sống của người dân. Bà Lê Thị Nga (trú thôn Tân Thái, xã Tam Thăng), cho biết: “Lúc đầu tôi và các bà con trong thôn thấy đơn vị thi công xây dựng cầu mới bắc qua KCN Tam Thăng nên rất vui mừng. Thế nhưng, không biết vì sao cây cầu đang thi công thì bỏ. Mới chỉ hoàn thành được phần thân cầu”.

3
Dù đường ống chạy ngang qua thôn, nhưng người dân không được sử dụng

Trước đó, ông Châu Thanh Phong - Chủ tịch UBND xã Tam Thăng cho biết, chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị với đơn vị chủ đầu tư là Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, phía đơn vị thi công hứa là sẽ xong cây cầu vào tháng 4/2019. Song đến nay, 9/2019, theo ước lượng của PV, công trình ước chỉ mới hoàn thành chưa được 70% khối lượng công việc. Địa phương và người dân lân cận đang lo lắng nếu không hoàn thành sớm thì thất thoát công trình sẽ rất lớn vì khu vực này nước chảy xiết, đe dọa tới công trình và ảnh hưởng khu dân cư. 

Điều khá bất ngờ nửa tại Tân Thái, dù đường ống dẫn nước chạy qua thôn để dẫn nước vào khu công nghiệp. Nhưng thôn lại không được sử dụng nguồn nước sạch đó. Đường ống đi qua đã dỡ bỏ nhiều đoạn đường giao thông nông thôn, nhưng sau đó đơn vị thi công đã không hoàn trả lại nguyên trạng, mà để đường đất cho dân lưu thông. Được biết, đây là đường nước dẫn ống từ đường cứu nạn, cứu hộ 129 vào khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Cúc (thôn Tân Thái) cho biết: "Người dân đang lo sợ nguồn nước ô nhiễm nặng do nằm sát KCN, không ai dám uống giếng đóng, giếng đào nữa mà mua nước bình về ăn, uống. Ông Trần Quốc Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thăng cho rằng, cả xã có 8 thôn nhưng chỉ những thôn nằm dọc tuyến đường 615 mới có nước sạch (thôn Thạch Tân, Vĩnh Bình, Xuân Quý, Kim Đới...). Hiện, cả xã còn gần 1.000 hộ dân thuộc 3 thôn (Tân Thái, Thái Nam, Thăng Tân) chưa có nước sạch. Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam hứa đầu tư 19 tỷ để xây dựng công trình cấp nước đến tất cả các thôn còn thiếu nước sạch nhưng hiện chưa thấy động tĩnh.

4

Đường giao thông nông thôn đã bị đập bỏ do đường ống nước chạy qua KCN, người dân phải đi đường đất.

Ông Châu Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Tam Thăng cho biết thêm: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh của bà con thôn Tân Thái về việc cây cầu bắt qua KCN Tam Thăng xây dựng đã lâu mà vẫn chưa hoàn thành gây khó khăn trong việc đi lại, chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị với Chủ đầu tư là Ban Quản lý kinh tế mở Chu Lai và họ hứa trong năm 2019 sẽ xây xong cây cầu này. Trong đợt mưa lũ cuối năm 2018, đã gây xói lở, bồi lấp đất hoa màu của người dân khoảng 1 ha, chính quyền cũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan đền bù thiệt hại cho dân. Điều khổ nửa, gần 10 năm qua, người dân trong thôn chưa được bố trí tái định cư hay nghe chủ trương gì. Cả trăm hộ dân sống lay lắt với cảnh thiếu nước sạch, các công trình hạ tầng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, các thiết chế văn hóa - xã hội không được đầu tư đúng mức…”

Xã Tam Thăng- TP Tam Kỳ đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2015, tuy nhiên, đến nay trên địa bàn xã vẫn còn nhiều tuyến đường dân sinh, đường nông thôn mới cần phải nâng cấp, đầu tư. Chưa kể, mùa mưa lũ đến gần, 7 hộ dân sống ở vùng xung yếu ven sông Bàn Thạch thôn Xuân Quý đang đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ lụt, ngập sâu và có nguy cơ sạt lở nặng nhà cửa, ảnh hưởng tính mạng. Ngay từ trận lũ lụt cuối năm 2018, chính quyền xã Tam Thăng đã kiến nghị lên TP. Tam Kỳ và UBND tỉnh có hướng di dời 7 hộ dân trên ra khỏi vùng xung yếu hoặc có giải pháp kè sông bên khu vực xung yếu để giữ đất, giữ làng nhưng cấp trên vẫn chưa có động thái gì.

 Thế Sơn - Mai Anh