Quảng Nam: Gần 1.000 tấn mực khô bị ế vì Trung Quốc siết nhập khẩu tiểu ngạch

(NTD) - Gần đây, Trung Quốc yêu cầu phải nhập chính ngạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm mực khô, trong khi ngư dân chưa có chuẩn bị nên hàng bị ế.

UBND huyện Núi Thành (Quảng Nam) cho biết, huyện này hiện đang bị ế 930 tấn mực khô của ngư dân và tư thương đang tích trữ.

Dù các chủ tàu phải hạ giá bán (giá thị trường hiện 120.000-160.000 đồng/kg), nhưng vẫn không có người mua. Việc tiêu thụ sản phẩm mực khô của ngư dân lâu nay thông qua việc thu mua của tư thương rồi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, gần đây Trung Quốc yêu cầu phải nhập chính ngạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm mực khô, trong khi ngư dân chưa có chuẩn bị nên hàng bị ế.

NGUDAN1
Do không tiêu thụ được mực khô nên nhiều tàu khai thác mực phải nằm bờ chờ bán sản phẩm.

Theo UBND huyện Núi Thành, toàn huyện có khoảng 2.000 lao động hành nghề câu mực với khoảng 61 chiếc tàu khai thác. Do không tiêu thụ được mực khô nên nhiều tàu khai thác mực phải nằm bờ chờ bán sản phẩm.

Tỉnh Quảng Nam cho biết đang làm văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương cũng như kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc gặp nhau để sớm ký kết việc xuất khẩu mực theo đường chính ngạch.

Hoàng Yến