Quảng Nam họp bàn tránh vỡ đập thủy điện như sự cố Sông Bung 2

(NTD) - Ngày 18/10, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan liên ngành họp bàn kế hoạch phòng tránh vỡ đập trong mùa mưa bão.

1.2
Thủy điện sông Bung 2 (ảnh Đ.M)

Cuộc họp đặc biệt này nhằm tránh trường hợp xảy ra sự cố như vỡ đường ống dẫn đập thủy điện Sông Bung 2 đã xả ra hai năm trước.

Theo báo cáo, thủy điện Sông Bung 2 (tại xã Zuôih, huyện Nam Giang, Quảng Nam) có diện tích lưu vực 344km2, dung tích hồ chứa 94,3 triệu m3, dung tích hữu tích 73,9 triệu m3, mực nước dâng bình thường 605m, với điện lượng bình quân hằng năm 425 triệu kWh. Ngày 23/8/2016, Sở Công thương Quảng Nam chủ trì và thống nhất công tác nghiệm thu của chủ đầu tư đối với các hạng mục công trình phục vụ tích nước và được UBND tỉnh đồng ý cho thủy điện Sông Bung 2 tích nước.

1.1

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu cơ quan liên quan báo cáo mức an toàn thủy điện Sông Bung 2 trước mùa mưa bão (ảnh Đ.M)

Trong quá trình tích nước, ngày 13/9/2016, thủy điện Sông Bung 2 đã xảy ra sự cố bục cửa van số 2, dẫn đến việc tích nước không thành công. Sự cố vỡ thủy điện sông Bung 2, khiến 1 công nhân bị chết và 1 mất tích. Nước lũ sau đó đổ xuống ảnh hưởng đến các khu dân cư, trong đó có làng Pà Ooi, xã La Ê (huyện Nam Giang, Quảng Nam).

Ông Mạc Vĩnh Châu, Phó trưởng phòng quản lý năng lượng, Sở Công thương tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi xảy ra sự cố, Bộ Công thương đã chỉ định cho một đơn vị độc lập đánh giá lại toàn bộ thủy điện. Theo kết quả tất cả các hạng mục gồm: Hầm dẫn dòng, đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước, nhà máy… đều nằm trong trạng thái bình thường và đảm bảo an toàn.

Sở Công thương mới đây đã phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan của huyện Nam Giang đã tiến hành kiểm tra thực tế toàn bộ công trình thủy điện này và đánh giá là trong mức an toàn. Tuy nhiên, tại buổi họp bàn, các đại biểu cũng cân nhắc về việc tránh để sự cố xảy ra ngoài ý muốn như vỡ đập Sông Bung 2 năm về trước.

1.3

Đường ống dẫn đập thủy điện Sông Bung 2 bị vỡ dẫn đến thiệt hại nặng về người và của cải trong năm 2016 (ảnh Đ.M)

Phát biểu thảo luận, ông Trương Xuân Tý, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn Quảng Nam) vẫn tỏ băn khoăn về việc, như kết quả báo cáo thì có chính xác là thủy điện an toàn hay không, ai khẳng định thủy điện an toàn trong mùa mưa bão? Vị này cũng đề nghị phía Sở Công thương cần cung cấp các tài liệu của đơn vị giám sát, khẳng định từng hạng mục nút hầm của đập thủy điện.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam sau khi nghe các báo cáo và ý kiến của đại diện các cơ quan ban ngành, đã có yêu cầu chủ đầu tư là Ban quản lý thủy điện Sông Bung 2 khẩn trương làm báo cáo khẳng định chất lượng các hạng mục công trình thủy điện. Đồng thời, phối hợp với các địa phương ở vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng thủy điện lên phương án về tầng suất xả lũ, khả năng ngập lụt và lên phương án nếu vỡ đập.

Đăng Mạnh