Quảng Nam: Lừa khuyến mãi hàng tiêu dùng chiếm đoạt của người dân hàng chục triệu đồng

(NTD) - Nhiều người dân ở xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, Quảng Nam vừa bị một nhóm người lạ đến giới thiệu sản phẩm hàng tiêu dùng rồi lừa lấy hàng chục triệu đồng xong bỏ trốn.

ANH 2

Các sản phẩm mà người dân thôn Đại An, Đại Hanh bị nhóm người lừa mua (Ảnh: H.Tân)

Theo tìm hiểu, vào khoảng 14h20 chiều 8/7, một nhóm người (2 nam và 1 nữ) đi xe ô tô và chở theo: Nồi cơm điện, đèn pin, bóng đèn, chảo chống dính, nồi đa năng đến nhà văn hóa thôn Đại Hanh giới thiệu sản phẩm. Họ nói đây là sản phẩm tri ân khách hàng và tặng quà miễn phí cho bà con trong thôn.

Tuy nhiên, trong lúc giới thiệu sản phẩm, nhóm người này cổ vũ nếu ai đưa tay trước thì sẽ ưu tiên một nồi cơm điện đa năng và các đồ dùng khác. Nhóm này quảng cáo chỉ ưu tiên 10 nồi cơm điện đa năng, nếu ai được tặng phải đưa 2,6 triệu đồng rồi chúng tôi sẽ trả lại vì đây chương trình tri ân và tặng quà không có lấy tiền.

ANH 4 (1)

Chị Thùy cầm tờ giấy mời của nhóm người này (Ảnh: H.Tân)

Có khoảng 20 hộ dân trong thôn Đại Hanh, mỗi người đưa 2,6 triệu đồng cho nhóm người này và được nhận lại 1 nồi cơm điện, đèn pin, chảo chống dính… Nhưng vài phút sau, nhóm người này bất ngờ leo lên xe ô tô bỏ chạy đi mất, không trả lại số tiền mà người dân đã đưa trước đó.

Cô Nguyễn Thị Tuyết (55 tuổi, trú thôn Đại Hanh) nói: “Tôi được cán bộ trong thôn gửi giấy mời ghi chương trình ưu tiên cho 50 người dân đi họp sớm nhất. Nếu đi đúng giờ, mỗi người được nhận một chậu nhôm hợp kim cao cấp. Sau đó, đúng giờ tôi tới nhà thôn văn Đại Hanh thì đã có nhóm người giới thiệu sản phẩm hàng tiêu dùng. Lúc đầu, họ tặng cho tôi cái đèn pin, cái thau nhuôm. Đến nồi cơm điện đa năng thì họ yêu cầu tôi đưa 2,6 triệu đồng rồi họ sẽ trả lại chứ không lấy tiền. Sau đó, họ cũng phát nồi cơm điện đa năng và lấy tiền của nhiều người khác. Trong lúc tôi và mọi người khác chờ lấy tiền lại thì nhóm người này lên xe ô tô bỏ chạy mất”.

ANH 3

Chị Nguyễn Thị Thùy kể lại việc mình bị lừa (Ảnh: H.Tân)

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thùy (33 tuổi, trú thôn Đại An) cho biết: “Tôi nhận được giấy mời của thôn đưa nói Công ty TNHH SX&KD HC Việt Nam tổ chức chương trình tri ân và tặng quà khách hàng ở thôn mình. Nghe vậy, đúng chiều 8/7, tôi đã đến nhà văn hóa thôn thì nghe nhóm người này giới thiệu sản phẩm tiêu dùng và tôi được họ tặng chảo chống dính, cái thau. Đến khi tặng nồi cơm điện đa năng thì nhóm người này nói đưa họ 2,6 triệu đồng rồi họ sẽ trả tiền lại”.

Theo chị Thùy, lúc đó chị không có tiền mặt nên chạy về nhà mượn của bà con trong xóm đem lên đưa họ số tiền 2,6 triệu đồng và nhận được cái nồi đa năng. Trong buổi hôm đó, có khoảng 10 hộ dân trong thôn cũng được tặng đèn pin, thau nhôm và đưa mỗi người 2,6 triệu đồng để nhận được nồi cơm điện. Chị và một số người khác được phát lại phong bì thì phát hiện bên trong bì chỉ có 500 ngàn đồng, còn nhóm người này bỏ chạy mất.

Phóng viên liên lạc với ông Nguyễn Tạ, Trưởng thôn Đại Hanh, xã Tam Đại thì được biết: “Trước khi nhóm người này xuống giới thiệu sản phẩm, tôi có kiểm tra. Giấy tờ có thấy đóng dấu đỏ của lãnh đạo xã Tam Đại và dưới cái giấy ghi lưu ý không được bán hàng. Sau đó, các bà con được mời đến nghe giới thiệu và một số bà con có đưa tiền mua sản phẩm nhưng nhóm người này không trả tiền lại cho người dân mà bỏ chạy. Ngay sau đó, tôi gọi báo cho lãnh đạo xã và công an xã Tam Đại đến hiện trường để lấy thông tin”.

ANH 1

Cô Nguyễn Thị Tuyết và cái thau nhôm do nhóm người này tặng (Ảnh: H.Tân)

Trước sự việc này, ông Phan Văn Tiên, Chủ tịch xã Tam Đại cho biết: “Có một nhóm người đến gặp tôi và có đưa một số giấy tờ như: Giấy giới thiệu của công ty giới thiệu sản phẩm, CMDN và một số giấy tờ khác… tôi đã đóng dấu xác nhận đồng ý cho họ xuống địa bàn các thôn trong xã để giới thiệu sản phẩm. Đồng thời, tôi có ghi dưới giấy là lưu ý không được bán hàng sản phẩm.

Tuy nhiên, nhóm người này xuống giới thiệu sản phẩm bán hàng ở 4 thôn trong xã và lừa người dân lấy tiền bỏ trốn. Tôi đã báo cáo sự việc này lên Công an huyện Phú Ninh mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, ông Tiên nói.

Hoàng Tân - Minh Hằng