Quảng Nam: Nhiều giáo viên không được nhận phụ cấp thâm niên

(NTD) - Nhiều giáo viên ở Quảng Nam đã không nhận được trợ cấp thâm niên sau khi về hưu dù thời gian đóng góp cho ngành giáo dục lên đến 20-30 năm.

hinh 1
Cô Phạm Thị Tùy

32 năm đi dạy, vẫn không được nhận phụ cấp thâm niên

Cô Phạm Thị Tùy, nguyên là giáo viên trường THPT Phan Bội Châu (TP Tam Kỳ- tỉnh Quảng Nam). Sau 32 năm đứng lớp, cô vẫn không được nhận trợ cấp thâm niên.

Theo cô Tùy, với 32 năm đi dạy, số tiền thâm niên cô nhận được khoảng gần 12 triệu đồng. Số tiền không lớn, nhưng với cô, đó là niềm khích lệ, an ủi cho những ngày tháng gian nan vào miền Nam giảng dạy, tận tụy đứng lớp với đồng lương ít ỏi cho đến ngày về hưu.

Năm 1974, cô Tùy giảng dạy tại trường THCS Quỳnh Minh (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Năm 1975, cô Tùy được điều động chi viện cho sự nghiệp giáo dục tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, nay là tỉnh Quảng Nam. Cô Tùy được sở giáo dục tỉnh này phân công dạy ở trường Bổ túc văn hóa cho cán bộ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đến khi trường giải thể, cô tiếp tục được phân công về trường THPT Phan Bội Châu từ năm 1991- 2006. Trong quá trình giảng dạy, cô Tùy luôn được công nhận giáo viên giỏi, có sáng kiến kinh nghiệm giảng dạy. Tuy nhiên, sau 13 năm về hưu, đến nay cô vẫn không được nhận trợ cấp thâm niên với lý do mà Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam đưa ra: “Cô Tùy không giảng dạy ở trường công lập”. 

hinh 2-2
Ngôi trường nơi cô giáo Phạm Thị Tùy từng dậy

Ngoài cô Tùy, còn có một số giáo viên tại trường THPT Phan Bội Châu cũng không nhận được khoản trợ cấp thâm niên dù đều đứng lớp trên 20 năm. Cô Đỗ Thị Lan (giáo viên nghỉ hưu của trường Phan Bội Châu) cho biết: Trong những điều khoản qui định ở Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg, thì cô và các đồng nghiệp khác đều đáp ứng đủ các yêu cầu. Tuy nhiên, sau gần 10 năm về hưu, cô vẫn không nhận được khoản tiền trợ cấp thâm niên. Cũng trong đơn khiếu nại cô gửi cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam thì được trả lời: Đối tượng hưu trí nguyên là giáo viên trường công lập, đã chuyển sang hệ bán công trước khi nghỉ hưu nên chưa có văn bản cụ thể.

Nhưng theo cô Lan, trong các quyết định điều động và nghỉ hưu, không có dòng nào ghi “giáo viên dạy bán công”. Bởi cô và những đồng nghiệp khác đều có quyết định về trường THPT Phan Bội Châu từ trước năm 1990 và quyết định nghỉ hưu sớm nhất vào tháng 9/2010.

Được biết, Hệ bán công tại trường Phan Bội Châu chỉ thực hiện trong vòng 16 năm, từ tháng 8/1993 đến tháng 8/2009. Từ một trường công lập có quyết định thành lập từ đầu năm 1980. Không riêng gì Quảng Nam mà hầu hết các tỉnh thành trong cả nước giai đoạn này đều thực hiện chủ trương đó. Tất cả cán bộ, giáo viên này đều hưởng lương, vẫn phải thực hiện đóng Bảo hiểm xã hội và các nghĩa vụ khác theo qui định chung của nhà nước. Đến năm 2010 lại chuyển về hệ trường công lập cho đến nay.

“Lỗi do Nghị định…”

Ông Nguyễn Văn Hùng - Trưởng phòng chế độ bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam - cho biết: Ngoài 1.830 hồ sơ tiếp nhận và đã giải quyết. Đến nay vẫn còn khoảng hơn 70 hồ sơ chưa được giải quyết. Trong đó có trường hợp của cô Tùy và những giáo viên ở trường Phan Bội Châu đều nằm ngoài Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg. Nghị định qui định tại thời điểm nghỉ hưu giảng dạy ở các trường công lập nhưng trước đó có thời gian công tác ở trường bán công hoặc tại thời điểm nghỉ hưu giảng dạy ở trường bán công thì thời gian công tác ở trường bán công cũng như nhà giáo nghỉ hưu tại trường bán công chưa thực hiện được. Những trường hợp trên chưa có hướng dẫn của Bộ, ngành liên quan, do đó Bảo hiểm xã hội tỉnh chưa có cơ sở để giải quyết. Bảo hiểm xã hội tỉnh thông báo cho Sở GD&ĐT để xin ý kiến đề xuất Bộ giáo dục và Đạo tạo. “Chúng tôi chỉ biết làm theo nghị định. Cũng đã nhiều lần gửi đơn về cấp trên để giải quyết, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các cô giáo. Nhưng chúng tôi cũng chỉ biết chờ đợi…”, ông Hùng cho biết thêm.

Trong khi đó, sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh trả lời rằng, hệ trường bán công ở tỉnh Quảng Nam mang tính đặc thù, nên Chính phủ chưa có văn bản áp dụng cụ thể. Sở Giáo dục tỉnh sẽ làm tờ trình lên các cấp có thẩm quyển, để giải quyết quyền lợi chính đáng cho tất cả giáo viên hưu trí ở hệ bán công. Nhưng chờ đến bao giờ, khi đã hơn 10 năm về hưu, các cô giáo vẫn không nhận được câu trả lời nào khác…

 Thế Sơn - Mai Anh