Quảng Nam triệt phá đường dây buôn ma túy số lượng “khủng”

(NTD) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam vừa kết thúc chuyên án điều tra 3 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn nhất tỉnh từ trước đến nay.

Qnmatuy
Ba đối tượng cộm cán của đường dây ma túy lớn nhất Quảng Nam từ trước đến nay (ảnh công an cung cấp)

Theo đó, ngày 21/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 3 đối tượng mua ma túy từ Nghệ An rồi mang lên các bãi vàng Quảng Nam bán.

Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, sau một thời gian theo dõi, lúc 16h30 ngày 5/2, tại quốc lộ 1A, (đoạn thôn Bình Hiệp, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), tổ công tác Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam và Phòng 9 - Cục Cảnh sát phòng chống ma túy cùng với Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam đã dừng và kiểm tra hành chính xe khách Sơn Hà BS 37B-00097 chạy từ hướng Bắc vào Nam.

Qua kiểm tra, lực lượng đánh án phát hiện trong túi xách của một người đàn ông khai tên là Trương Xuân Hùng (54 tuổi, trú xã Tam Ngọc, Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) chứa 2 bánh heroin và 190 viên ma túy tổng hợp. Hùng khai nhận mua từ Nghệ An đem về Quảng Nam để bán lại.

Tiếp tục đấu tranh, Hùng khai nhận y có mối quan hệ với một số đối tượng phía Bắc rồi móc nối mua ma túy về Quảng Nam bán kiếm lời. Trong đó, Hùng đã trực tiếp mua ma túy tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An - nơi được xem “gốc” cung cấp ma túy. Sau đó, Hùng thiết lập hệ thống chân rết các đối tượng ma túy trên địa bàn Quảng Nam để mua bán chất nghiện và “càn quét” các bãi vàng.

Cách đây hơn một năm, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Quảng Nam liên tục nhận được thông tin về một số đối tượng cung cấp ma túy tại các bãi vàng thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Vào cuộc điều tra, trinh sát phát hiện đường dây cung cấp ma túy hoạt động khá tinh vi. Tháng 9/2017, sau khi chuyên án đấu tranh đường dây ma túy được xác lập, các đối tượng trong đường dây này bất ngờ thay đổi, chỉ hoạt động cầm chừng và thường xuyên thăm dò hoạt động của lực lượng công an.

Dự đoán trước Tết Nguyên đán 2018, các đối tượng sẽ gom tiền mua hàng với số lượng lớn để bán. Ban chuyên án tập trung đấu trí với nhóm đối tượng này và nhận được sự hỗ trợ từ Phòng 9 – Cục Cảnh sát ma túy thuộc Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an đóng tại TP.Đà Nẵng. Qua mật phục và tăng cường lực lượng phối hợp đón lõng và bắt đối tượng vận chuyển ma túy khi chúng vừa đến địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Từ đây, đường dây mua bán ma túy dần lộ diện. Chập tối 5/2/2018, tại QL1A đoạn qua thôn Bình Hiệp, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, tổ công tác bí mật đã dừng và kiểm tra hành chính xe khách Sơn Hà BKS 37B-000.97 chạy từ hướng Bắc vào Nam và đã phát hiện Trương Xuân Hùng với số lượng heroin và ma túy lớn trong túi xách của y.

Qnmatuy2
Heroin và ma túy tổng hợp (ảnh Công an cung cấp)

Một ngày sau khi Hùng bị bắt, Nguyễn Văn Xá (SN 1968) trú thôn Hội An, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, kẻ giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức hoạt động của đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Nam của Hùng cũng bị bắt. Đồng phạm Xá là đối tượng giữ vai trò đặc biệt trong việc cung cấp hàng cho các đối tượng nghiện tại các bãi vàng. Xá cũng đã có tiền án 9 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy vừa ra tù năm 2014. Với bản chất lì lợm của kẻ có tiền án, thủ đoạn tinh vi, Xá chỉ khai báo nhỏ giọt để thăm dò sự hiểu biết của điều tra viên. Phải mất hàng tháng trời thu thập chứng cứ, cơ quan chức năng mới buộc Nguyễn Văn Xá phải cúi đầu nhận tội về hành vi mua bán trái phép chất ma túy của mình với vai trò là kẻ cầm đầu.

Đối tượng kế tiếp trong chuyên án là Đỗ Trọng Tường (SN 1976 trú xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) cũng sa lưới. Không chỉ là "cánh tay nối dài" của Xá, Tường còn giúp Xá bán ma túy cho hàng trăm đối tượng trong vòng vài tháng cuối năm 2017 đến khi Xá bị bắt.

Theo cơ quan chức năng, đây là vụ phát hiện đường dây mua bán số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Quá trình đánh án vô cùng cam go, vất vả. Ngoài đề nghị truy tố 3 đối tượng nói trên, cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ xử lý theo pháp luật đối với hơn 20 đối tượng khác.

Minh Hằng