Quảng Ninh: Nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm ở hai trung tâm mua sắm lớn

(NTD) - Ngày 11-7, Tổng cục QLTT đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và thu giữ nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ở hai Trung tâm mua sắm lớn tại Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

 Cụ thể, tiếp tục đợt kiểm tra chuyên đề theo kế hoạch, sáng ngày 11/7, Tổng cục QLTT đã phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an (Cục An ninh kinh tế, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát đặc nhiệm) và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiến hành kiểm tra hai Trung tâm mua sắm lớn gồm cửa hàng mua sắm ASEAN và Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên tại Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Asean
Cửa hàng mua sắm ASEAN

Được biết, cửa hàng mua sắm ASEAN tại số 5 Đại lộ Hòa Bình, phường Trần Phú, TP Móng Cái thuộc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Bảo Hưng nằm cách Cửa khẩu quốc tế Móng Cái chỉ vài trăm mét. Trong cửa hàng, bày bán đủ thứ hàng từ những đồ xa xỉ như đồng hồ, kính mắt, túi xách, vàng bạc, đồ gỗ mỹ nghệ. Nhiều loại túi xách, dây dưng, ví da ghi có ghi các thương hiệu LuisVuitton, Guicci, Prada... chỉ có giá 7 - 8 triệu đồng. Thậm chí, có những sản phẩm giá chỉ vài trăm ngàn đồng. 

Theo ước tính, số lượng hàng hóa vi phạm có trị giá khoảng vài chục tỷ đồng. Sau khi kiểm tra bước đầu có thể thấy nghi vấn hầu hết hàng hóa đều có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ các thương hiệu nổi tiếng là những mặt hàng rất phổ biến về thời trang, đồng hồ, kính mắt, ngoài ra còn cả các mặt hàng khác như mỹ phẩm, giầy dép, trang sức…

66436603_2424842847554259_5742634457462996992_n
Lực lượng chức năng thu giữ nhiều sản phẩm mang tên các thương hiệu nổi tiếng

Trong khi đó, ở đối diện Cửa hàng mua sắm ASEAN là tòa nhà Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên (thuộc Cty CP Tập đoàn đầu tư Hồng Nguyên) cũng bày bán đủ loại sản phẩm từ thuốc lá, vàng bạc, đá quý, khăn, túi và đặc biệt là đồng hồ các hãng với giá cực kỳ đắt đỏ từ vài chục triệu đồng tới hàng trăm triệu đồng mỗi chiếc. 

Bên cạnh đó, kiểm tra việc sử dụng lao động tại Thương trường quốc tế Hồng Nguyên phát hiện, Công ty có 94 lao động nước ngoài, chưa có giấy phép, 16 lao động là người Việt Nam chưa có hợp đồng lao động.

Tại thời điểm kiểm tra, người đại diện cả hai Trung tâm mua sắm trên đều không xuất trình được các hóa đơn chứng minh nguồn gốc hàng hóa theo quy định. Hiện toàn bộ hàng hóa tại hai Trung tâm này đã được lập biên bản, kiểm kê để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hồng Liên