Quốc hội Mỹ yêu cầu FBI nộp hồ sơ vụ Comey - Trump

(NTD) - Một nghị sĩ đảng Cộng hòa đã kêu gọi FBI nộp lại hồ sơ về các cuộc tiếp xúc giữa cựu giám đốc FBI James Comey và Tổng thống Donald Trump. Vụ này có lẽ sẽ bị Quốc hội Mỹ theo đuổi đến cùng, gây bất lợi cho Tổng thống Donald Trump.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc

Đài BBC News đưa tin ngày 18/5 (giờ VN), Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Jason Chafffetz yêu cầu toàn bộ thư từ trao đổi giữa hai bên phải được nộp trước ngày 24/5. Truyền thông Hoa Kỳ trích lời một biên bản ghi nhớ của ông Comey nói rằng Tổng thống Trump yêu cầu ông ngừng cuộc điều tra về mối liên hệ giữa cựu Cố vấn An ninh Michael Flynn và Nga.

"Tổng thống chưa bao giờ yêu cầu Comey hay ai đó ngừng bất cứ cuộc điều tra nào, kể cả vụ điều tra liên quan đến tướng Flynn" - đại diện Nhà Trắng nói.

Ông Trump sa thải ông Comey tuần trước, một động thái làm Washington ngỡ ngàng.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết sẽ công bố với Thượng viện Mỹ hồ sơ về một cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa ông Trump, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga Sergei Kislyak. Ông Putin nói ông Trump không chia sẻ bí mật nào trong cuộc họp đó.

Những người chỉ trích đặt câu hỏi về thời gian của cuộc họp này, chỉ một ngày sau khi ông Comey bị sa thải. Hôm 17/5, truyền thông Mỹ dẫn lời giới chức nói ông Trump đã chia sẻ với Nga những thông tin mật.

Trong một cuộc họp ở Nhà Trắng với ông Comey hồi tháng 2, biên bản ghi chú này trích lời ông Trump nói với ông Flynn: "Tôi hy vọng ông có thể bỏ qua vụ này". Tờ ghi chú này được viết ngay sau khi cuộc họp kết thúc, một ngày sau khi ông Flynn từ chức, truyền thông đưa tin.

 
TrumpComeyQH1

Cựu Giám đốc FBI James Comey (phải) được cho là đã ghi biên bản tất cả các cuộc họp và đàm thoại với Tổng thống Donald Trump (Ảnh: EPA)

Trong một bức thư gửi quyền giám đốc FBI Andrew McCabe, ông Chaffetz nói tờ ghi chú này cùng các biên bản khác ông Comey viết từ những cuộc gặp của ông với vị Tổng thống Mỹ "đặt câu hỏi liệu Tổng thống Trump có tìm cách tác động hay ngăn cản cuộc điều tra của FBI hay không".

Ông Chaffetz nói thêm rằng FBI cần "cung cấp, muộn nhất là ngày 25/5/2017, tất cả các biên bản ghi nhớ, tờ ghi chú, bản tóm tắt và ghi âm có liên quan đến bất cứ cuộc giao tiếp nào giữa ông Comey và Tổng thống". Sau đó, ông viết trên Twitter rằng ông sẽ bắt FBI làm theo yêu cầu này nếu cần thiết.

Ông Flynn buộc phải từ chức hồi tháng 2 sau khi ông lừa dối Phó tổng thống Mike Pence về các cuộc nói chuyện của mình với đại sứ Nga trước khi ông Trump nhậm chức. Đây là vụ việc tai tiếng nhất liên quan đến cuộc điều tra Trump-Nga, một tuần sau khi ông Trump sa thải ông Comey vì cuộc điều tra của FBI về email của bà Hillary Clinton.

Việc ông Comey bị sa thải gây chấn động ở Washington. Giới chỉ trích cáo buộc ông Trump tìm cách phá cuộc điều tra FBI về can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử và các mối liên hệ với các cộng sự của ông Trump.

NewFBI3
 
Quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe vẫn muốn FBI điều tra vụ nhạy cảm này (Ảnh: Getty)

Cáo buộc mới nhất là gì?

Ông Comey được cho là viết một biên bản ghi nhớ sau cuộc gặp với Tổng thống hôm 15/2. Biên bản này tiết lộ ông Trump đã yêu cầu ông đóng lại một cuộc điều tra về hành động của ông Flynn.

Ông được cho là đã chia sẻ biên bản này với các nhân viên cấp cao của FBI.

"Tôi hy vọng ông có thể thấy rõ cách bỏ qua vụ này, bỏ qua cho ông Flynn. Ông ta là người tốt". Đó là lời Tổng thống Trump nói với ông Comey theo biên bản này.

Phản hồi lại thông tin trên, một quan chức Nhà Trắng chỉ ra rằng ông McCabe đã điều trần hồi tuần trước rằng "không có nỗ lực nào nhằm ngăn cản cuộc điều tra của chúng tôi tới giờ phút này". Theo một số nhà phân tích, rối rắm bắt đầu bủa vây Nhà Trắng sau scandal này, và ông Trump có thể sẽ gặp bất lợi vì một số dân biểu Quốc hội cùng quyền Giám đốc FBI McCabe chống ông.

                                                                                                   Tường Quyên (Theo BBC News, 5/2017)