Quy định buộc xe điện phải phát ra… tiếng ồn

(NTD) – Từ 1/7, xe điện buộc phải gắn các thiết bị phát ra tiếng động giống với xe chạy bằng xăng dầu bình thường, khi lùi và chạy dưới 20 km/h sẽ phải phát ra tiếng động.

7 (1)
Ảnh minh họa: Xe điện Huyndai Kona EV

Do vận hành quá yên ắng nên từ lâu xe điện đã trở thành mối nguy tiềm ẩn với người tham gia giao thông, nhất là người khiếm thị. Chính vì vậy, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra quy định, xe điện phải được gắn các thiết bị phát ra tiếng động giống với xe chạy xăng bình thường, khi lùi và chạy dưới 20 km/h sẽ phải phát ra tiếng động.

Quy định nêu rõ, từ ngày 1/7/2019, các nhà sản xuất ô tô phải lắp đặt hệ thống cảnh báo bằng tiếng động (AVAS) khi di chuyển chậm (dưới 20 km/h) cho những mẫu EV (4 bánh trở lên). Ngoài ra, tiếng ồn cần được phát liên tục ở cường độ 56 decibel, tức là âm thanh đủ lớn như tiếng trò chuyện tại nhà.

Được biết, một số nhà sản xuất EV của EU và Hoa Kỳ trên thực tế đã trang bị cho xe của họ những hệ thống với tính năng tương tự, tuy nhiên, việc EU ban hành luật mới sẽ khiến AVAS trở thành yêu cầu bắt buộc.

Lý Trường