Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 13/10/2020, 14:14 PM

Quy định TBT của các nước thành viên WTO trong bối cảnh COVID-19

(CL&CS) - Trong Số 3 Tạp chí Chất lượng và cuộc sống đã có thông tin một số Quy định hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) của các nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong bối cảnh COVID-19 về chứng nhận và các quy trình liên quan.

Trong số này xin giới thiệu thêm các thông tin về quy trình điện tử; đảm bảo an toàn y tế; đảm bảo nguồn cung thực phẩm thông qua tạm thời giảm bớt các yêu cầu kỹ thuật trong bối cảnh COVID-19.

Ban thư ký WTO xây dựng một báo cáo ngắn về các chính sách liên quan tới tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật của các nước Thành viên WTO ban hành nhằm đối phó với dịch Covid 19. Theo thống kê của Ban thư ký WTO, khoảng một nửa số biện pháp này nhằm mục đích tạo thuận lợi cho thương mại trong bối cảnh dịch bệnh. Chiếm 2/3 trong số các thông báo là tiêu chuẩn và biện pháp quản lý đối với thực phẩm và sản phẩm y tế thực hiện theo nghĩa vụ của Hiệp định về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) và Hiệp định về biện pháp vệ sinh và an toàn thực phẩm (SPS). Báo cáo của Ban thư ký nêu rõ phần lớn thông báo liên quan tới COVID - 19 được gửi dưới dạng khẩn cấp nhằm đáp ứng áp lực về vấn đề y tế trong thời gian dịch bệnh. Những biện pháp này tập trung vào các thiết bị bảo hộ cá nhân, thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm… và bao gồm các nội dung chính như thủ tục chứng nhận, đảm bảo sản phẩm y tế an toàn; đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm thông qua tạm dừng yêu cầu đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật; giải quyết rủi ro COVID-19 từ động vật sống trong thương mại quốc tế. Trong Số 3 Tạp chí Chất lượng và cuộc sống đã có thông tin một số Quy định hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) của các nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong bối cảnh COVID-19 về chứng nhận và các quy trình liên quan. Trong số này xin giới thiệu các thông tin về quy trình điện tử; đảm bảo an toàn y tế; đảm bảo nguồn cung thực phẩm thông qua tạm thời giảm bớt các yêu cầu kỹ thuật.

Về quy trình điện tử: Trong bối cảnh của COVID-19, nhiều nước đã thông báo về việc xây dựng quy trình thay thế cho phép kiểm tra thông qua phương tiện điện tử hoặc từ xa. Ví dụ, Brazil thông báo về thay đổi khẩn cấp và tạm thời đối với thủ tục đánh giá sự phù hợp cho phép kiểm tra từ xa (thông qua công nghệ trực tuyến và truyền dữ liệu) và đánh giá thông qua phân tích hồ sơ, bao gồm cả thông qua thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với dược phẩm và thiết bị y tế. Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đã khởi động việc sử dụng công nghệ hình ảnh (ví dụ họp trực tuyến) thay cho  kiểm tra tại chỗ. Ecuador xây dựng công cụ online để đánh giá và cấp chứng nhận lưu hành tự do. 

Đảm bảo an toàn y tế: Một số nước thành viên đã ban hành các yêu cầu về sức khoẻ, an toàn hoặc chất lượng đối với sản phẩm y tế nhằm đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ dịch bệnh. Ví dụ Kuwait công bố một loạt tiêu chuẩn mới về máy thở, dung dịch diệt khuẩn, thiết bị y tế, PPE… trong khi Namibia và Jamaica ban hành các quy định về nước rửa tay khô và Peru quy định về khẩu trang sử dụng thông thường. Việc công bố các tiêu chuẩn này cho phép việc sản xuất trong nước đối với các sản phẩm thiết yếu phục vụ cho dịch bệnh. Hoa Kỳ đã cập nhật quy định quản lý đối với việc thử nghiệm và phê duyệt máy thở, xây dựng tiêu chuẩn đặc tính mới để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với một số loại máy thở cá nhân phục vụ tình hình cấp cứu khẩn cấp.

Đảm bảo nguồn cung thực phẩm thông qua tạm thời giảm bớt các yêu cầu kỹ thuật: Một số nước Thành viên WTO đã thông báo về việc tạm thời bãi bỏ các yêu cầu kỹ thuật cho sản phẩm thực phẩm, nhưng vẫn đảm bảo an toàn sức khoẻ. Ví dụ, Indonesia tạm thời bãi bỏ yêu cầu chất lượng đối với các mặt hàng thực phẩm như bột, dầu ăn, đường để đảm bảo nguồn cung sản phẩm ra thị trường. Thuỵ Sỹ đã tạm thời bỏ quy định ghi nhãn thực phẩm trong 6 tháng nhằm đáp ứng thiếu hụt nguyên liệu thực phẩm và nguyên liệu bao gói trong thời kỳ đại dịch COVID-19./.

Nguồn: https://www.wto.org/english/tratop_e/covid19_e/standards_report_e.pdf

Nguồn: Theo Bản tin TBT Việt Nam số 8/2020

Bình luận

Nổi bật

61 doanh nghiệp được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2020

61 doanh nghiệp được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2020

sự kiện🞄Thứ tư, 23/12/2020, 14:42

(CL&CS)- Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp và tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 40 doanh nghiệp.

Đại sứ quán Áo sử dụng VinFast Lux A2.0 làm xe công vụ

Đại sứ quán Áo sử dụng VinFast Lux A2.0 làm xe công vụ

sự kiện🞄Thứ ba, 08/12/2020, 14:45

(CL&CS) - Người dân sống ở khu vực phố Quang Trung (Hà Nội) gần đây thường xuyên bắt gặp một chiếc ô tô mới gắn biển ngoại giao, cắm quốc kỳ Cộng hòa Áo ra vào Đại sứ quán (ĐSQ) nước này. Điều đặc biệt ở chỗ đây là chiếc xe gắn logo hình chữ V quen thuộc của hãng xe Việt: VinFast Lux A2.0.

Tiêu chuẩn, quy chuẩn về đồ uống không cồn

Tiêu chuẩn, quy chuẩn về đồ uống không cồn

sự kiện🞄Thứ ba, 10/11/2020, 14:31

(CL&CS) - Trên thị trường có hàng trăm loại đồ uống không cồn. Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, giúp phân biệt rõ các đối tượng áp dụng thuộc nhóm này, tránh hiểu lầm cũng như giúp doanh nghiệp yên tâm hơn trong việc áp dụng tiêu chuẩn trong sản xuất và kinh doanh, phục vụ quản lý nhà nước, đồng thời góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.