Quy hoạch Phú Quốc theo định hướng khu kinh tế

(NTD) - Thủ tướng Chính phủ có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai lập quy hoạch đảo Phú Quốc (đảo Ngọc) theo định hướng khu kinh tế.

Phu Quoc 2
Đến hết quý 1/2019, huyện Phú Quốc có 304 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 361.054 tỷ đồng, trong đó 2/3 là dự án phát triển du lịch.

Thủ tướng chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lập Quy hoạch tỉnh kiên Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 5/2/2018 và quy định pháp luật về quy hoạch.

Lập mới Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 739/TTg-CN ngày 8/6/2018 đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch có liên quan và quy định của pháp luật.

Trước đó, tại văn bản số 739/TTg-CN, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cho phép tỉnh Kiên Giang tổ chức triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc và lập mới Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc theo định hướng phát triển thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Đầu tháng 8 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản đề nghị Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

Tỉnh Kiên Giang muốn sử dụng ngân sách địa phương để lập mới quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc theo hướng trở thành khu kinh tế.

Theo Nghị định 29/2018, khu kinh tế là khu vực có không gian kinh tế riêng biệt với môi trường đầu tư và kinh doanh đặc biệt thuận lợi cho các nhà đầu tư. Khu kinh tế có diện tích tối thiểu là 100 km2, có vị trí địa lý thuận lại cho phát triển kinh tế khu vực (có cảng biển nước sâu hoặc gần sân bay), kết nối thuận lợi với các trục giao thông huyết mạch của quốc gia và quốc tế...

Khu kinh tế cũng được hưởng một số ưu đãi về thuế, ngành nghề ưu tiên, song mức ưu đãi thấp hơn so với những dự kiến triển khai với đặc khu kinh tế. Hiện nay, nước ta có một số khu kinh tế như: Chu Lai (Quảng Nam), Vũng Áng (Hà Tĩnh), Dung Quất (Quảng Ngãi), Nhơn Hội (Bình Định), Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng)..

Huyện đảo Phú Quốc có diện tích 589 km2 với 2 thị trấn (Đông Dương, An Thới), 8 xã và đạt chuẩn đô thị loại 2 vào năm 2014. Dân số Phú Quốc đạt 127.700 người.

Đến hết quý 1/2019, Phú Quốc có 304 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 361.054 tỷ đồng, trong đó hai phần ba là dự án phát triển du lịch.

Trí Nguyễn