Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thế giới
Thứ hai, 29/12/2014, 09:18 AM

QZ 8501: Chuyên gia đưa giả thuyết về nguyên nhân mất tích

(NTD) - Nhiều giả thuyết về nguyên nhân mất tích của QZ 8501 của các chuyên gia đã được đặt ra như yếu tố thời tiết xấu, nhiên liệu không đủ.

nguoitieudung_QZ8501 3

Đường bay của QZ 8501 đã được các chuyên gia mô phỏng: Channel Asia.

Các quan chức Indonesia đang hướng đến điều kiện thời tiết xấu là nguyên nhân khiến QZ 8501 gặp nạn. Trước đó, hãng AirAsia đã xác nhận phi công yêu cầu chuyển hướng lộ trình và bay ở tầm cao hơn để tránh mây trước khi các tín hiệu liên lạc bị cắt.

Giới chuyên môn khẳng định sự việc này sẽ là thảm kịch đầu tiên của hãng AirAsia kể từ khi hãng đi vào hoạt động cho đến nay nếu họ xác nhận thông tin máy bay gặp nạn.

"Vào thời điểm đó, thời tiết có nhiều mây, xung quanh là biển. Chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm nên chúng tôi chưa thể đưa ra bất cứ giả thuyết nào", đại diện của cơ quan tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia, cho biết và khẳng định họ đã triển khai một nhóm đến nơi thu tín hiệu lần cuối của QZ 8501.

nguoitieudung_QZ8501 2

Nếu cơ quan chức năng xác nhận thông tin máy bay gặp nạn, sự kiện sẽ là thảm kịch đầu tiên của hãng AirAsia kể từ khi hãng đi vào hoạt động. Ảnh: Reuters.

Djoko Murjatmodjo, Cục trưởng Cục Hàng không thuộc Bộ Vận tại Indonesia, khẳng định phi cơ đã qua quá trình kiểm định kỹ thuật trước khi nó được cất cánh, tờ Malaysia Insider đưa tin. "Chúng tôi khẳng định máy bay có thể hoạt động hoàn toàn bình thường, nhưng thời tiết ở vùng bay rất xấu vào thời điểm đó", ông phát biểu tại cuộc họp báo ở Jakarta.

Mặc dù Derek Van Dam, chuyên gia khí tượng của CNN, khẳng định những bản tin thời tiết đều cho thấy điều kiện thời tiết không tốt tại khu vực mất tích của chuyến bay nhưng ông nhấn mạnh nguyên nhân một chuyến by rơi vì thời tiết là điều hiếm xảy ra.

"Phi công sẽ nhận báo cáo thời tiết từ đài không lưu. Vì thế việc thời tiết xấu trong khu vực bay không phải là điều không thể biết", Mary Schiavo, chuyên gi phân tích hàng không, nguyên tổng thanh tra của Bộ Giao thông Mỹ, đã tỏ ra nghi ngờ về thời tiết.

nguoitieudung_QZ8501 1

Một người có thân nhân là hành khách trên chuyến bay QZ 8501. Ảnh: AFP.

Ngoài yếu tố thời tiết, ông Murjatmodjo đề cạp đến khả năng rất lớn: máy bay bị hết nhiên liệu và không thể tiếp tục bay kéo dài. "Nhiên liệu của máy by chỉ đủ bay tối đa 4,5 tiếng nhưng QZ 8501 đã mất liên lạc lúc hơn 6h sau khi nó cất cánh được 1 tiếng", ông Djoko cho biết.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Cao Vũ

Bình luận

anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.

50 phút

Nổi bật

Tòa án Anh xử Assange

Tòa án Anh xử Assange

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(NTD) - Các phiên xử Julian Assange đang diễn ra tại tòa án Woolwich Crown ở London (Vương quốc Anh), có tin Nhà Trắng bắn tiếng sẽ ân xá cho Assange, 48 tuổi, với điều kiện ông phải hỗ trợ cung cấp thông tin về vụ bê bối dính líu đến Nga trong kỳ vận động tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016. Sau đó, cũng có nguồn tin cho rằng Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin mà họ cho là giật gân đó.

Hãng điện tử Sharp sản xuất khẩu trang từ giữa tháng 3/2020

Hãng điện tử Sharp sản xuất khẩu trang từ giữa tháng 3/2020

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(NTD) – Từ giữa tháng 3 này, hãng điện tử Sharp sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang y tế để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng. Đây là công ty đầu tiên ngoài ngành y tế ở Nhật Bản quyết định làm khẩu trang.

Nhiều công ty Hàn Quốc bắt đầu cho nhân viên làm việc tại nhà trong tâm bão SARS CoV-2

Nhiều công ty Hàn Quốc bắt đầu cho nhân viên làm việc tại nhà trong tâm bão SARS CoV-2

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

Theo Yonhap, các công ty lớn ở Hàn Quốc cho phép nhân viên làm việc tại nhà trong thời điểm dịch SARS CoV-2 đang diễn biến phức tạp ở nước này.