“Rác văn hóa” - đừng xả nhiều hơn nữa!

Trong khi những người “bị hại” sôi sục tìm cách “đóng sập” talk show "Những kẻ lắm lời" thì những người trong cuộc lại tỏ một thái độ ngạo nghễ khác thường.

youtube-se-bi-phat-khi-phat-nhung-ke-lam-loi-khien
 

Người đầu tiên lên tiếng phản ứng là hoa hậu Đặng Thu Thảo: “Xin hãy dừng show này lại. Đừng làm tổn thương người khác bằng thứ ngôn ngữ quá tệ hại như thế này”. Thế nhưng, êkíp đã đáp trả bằng cách quay một clip trong đó gọi hoa hậu là “thần tiên tỉ tỉ”, hãy để người phàm “xử” với nhau. Thùy Minh còn cho rằng Thu Thảo để bụng vì tập trước bị chê ăn mặc quá an toàn.

Lần lượt các “nhân vật chính” bị chê cũng phản ứng. Đông Nhi cho rằng: “Đây là một sự xúc phạm khá nặng nề, chứ không chỉ dừng lại ở mức độ “cho vui” nữa”. Còn MC Yumi Dương thì cho rằng “Đừng kiếm tiền và niềm vui bằng cách đó”.

Vậy “Những kẻ lắm lời” là ai mà dám đem các “sao” ra hạ bệ như vậy?

Ra mắt được 5 tháng, đến nay, chương trình này đã gây “sốc toàn tập” vì chê các ca sĩ, người mẫu không thương tiếc, bằng ngôn ngữ bình dân, thậm chí dung tục. Lời bình cùng cách đùa giỡn của cả ba khiến người xem đôi khi đỏ mặt. Không chỉ bình về giọng hát, cách ăn mặc xấu, các nhân vật “lắm lời” còn bàn về các scandal, chuyện riêng của nghệ sĩ. Theo MC Thùy Minh, format của chương trình là một show “buôn dưa lê”, êkíp “dũng cảm” hơn người khác một chút ở chỗ dám ra mặt nói thẳng chứ không nói xấu sau lưng.

Tuy nhiên, hiệu ứng của nói thẳng, nói thật là quá nhiều chuyện nhảm nhí được họ đưa ra cười cợt và quay thành clip để có khoảng 30.000 lượt like mỗi tập, khiến nhân vật nào cũng nổi giận.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ: “Thật ra, quyền nói là của tất cả mọi người, không ai cấm được. Phê phán, nói thẳng, nói thật khác với chê bai, dè bỉu rồi đùa cợt khiếm nhã”. Còn MC Thùy Minh thì cho rằng: “Làm gì mà “tổn thương” dữ vậy?... Mấy chuyện này mà nghiêm túc quá với hở ra là thấy bị “xúc phạm” và “tổn thương”, thì phải chăng giới showbiz mong manh thế ư?”. Rồi cô buông một câu đẩy trách nhiệm: “Lỡ may sập show, càng đỡ mất tiền”. Riêng Nguyễn Ngọc Thạch đã gửi lời xin lỗi đến ca sĩ Đông Nhi, và xem mỗi câu nói là những đóng góp, điều gì hữu ích sẽ tiếp thu.

Xem ra, “buôn dưa lê” cũng gây tổn hại, vì biết đâu, phía quản lý lại “tóm gáy” người làm show và xử phạt. Nhưng nói gì thì nói, đem người khác ra chế giễu, nói xằng là việc không nên, nên dừng lại, cũng giống như việc trong khi người khác đi dọn rác thì mình còn xả rác bày bừa hơn nữa. Đó là thứ “rác” trong văn hóa - điều khó chấp nhận.

Mọi thông tin liên quan đến Văn hóa - đời sống, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Theo Dân Trí