Rau củ quả vào giỏ quà Tết

Súp lơ, bông cải, khoai tây, su hào, cà rốt… giờ đây cũng có mặt trong những giỏ quà Tết gửi tặng người thân, bạn bè với mức giá phải chăng.

Thị trường Tết năm nay xuất hiện những giỏ quà tặng mới lạ, khi “nội dung” bên trong không phải bánh mứt, trái cây, trà rượu mà chỉ toàn rau củ quả các loại. Đây đều là hàng có xuất xứ Đà Lạt đạt chứng nhận VietGap (sản phẩm sạch, trồng theo quy trình riêng) và có kèm hướng dẫn chế biến các món ăn cho từng loại rau bên trong giỏ quà.

Ông Lê Công Thừa, chủ nhiệm hợp tác xã rau Anh Đào (Đà Lạt) cho biết, nhiều người cảm thấy ngấy thực phẩm làm sẵn và có xu hướng dùng rau củ quả để bữa ăn thanh đạm mà vẫn đủ dinh dưỡng. Ông quyết định thử nghiệm tạo ra giỏ quà có nhiều loại rau củ quả tươi mới, hình dáng đẹp, với các màu sắc bắt mắt để ngay những ngày đầu năm mới, người tiêu dùng có thể dùng kèm các món mặn, hoặc ăn cùng với nồi lẩu nóng hổi mà không cần ra chợ tìm mua.

Ông chuyển hàng từ Đà Lạt đến cửa hàng của ông ở TP HCM để phụ vụ người tiêu dùng. Mới khai trương dịch vụ này khoảng tuần nay nhưng có rất nhiều người tìm đến đặt mua, nhất là giai đoạn từ 23 tới 28 tháng chạp âm lịch. Hiện mỗi ngày ông cung cấp 80 tấn rau Đà Lạt cho 53 tỉnh thành trong nước, nhưng dịch vụ giỏ rau Tết chỉ mới thử nghiệm tại TP HCM để xem phản ứng của thị trường. Nhiều doanh nghiệp còn đặt làm quà cho nhân viên, thay vì những hộp bánh mứt như mọi năm.

Nếu trong ngày giao 20 đơn hàng thì 6 nhân viên tại cửa hàng rau sạch của ông ở TP HCM có thể tự đảm nhận. Nhưng hiện tại có ngày 70-100 đơn hàng, ông phải gói sẵn thành từng giỏ ở Đà Lạt rồi cho vào khoang riêng của xe lạnh để vận chuyển về TP HCM, đảm bảo rau đến bếp của khách hàng trong ngày.

Do thời tiết phù hợp nên rau củ quả Đà Lạt những ngày cuối năm có mẫu mã đẹp, trọng lượng nặng, hình dáng, màu sắc bắt mắt (mỗi cái bắp cải có thể nặng gần cả kg) nên giỏ quà Tết thường nặng khoảng 10 kg. Do đó, cửa hàng sẽ vận chuyển miễn phí giỏ quà về nhà cho khách.

“Nhân viên phải sắp xếp rau củ quả sao cho thật đẹp để nhìn vào cảm thấy giỏ quà đầy đặn, bố trí đẹp mắt như những giỏ bánh mứt, trái cây đang bán trên thị trường”, ông chia sẻ. Giá mỗi giỏ dao động 100.000-300.000 đồng do hàng Đà Lạt đang vào mùa nên nguồn cung dồi dào. Cửa hàng của ông cung ứng chủ yếu rau củ ăn trái, ăn lá như khoai tây, hành tây, ba rô, đậu Hà Lan, bắp cải, su hào, khoai tây….

Trong khi đó, Công ty TNHH rau củ quả Đà Lạt Gap tập trung vào rau ăn trái như ớt ngọt, cà chua bi… Bởi mỗi công ty bao tiêu với nhà vườn khác nhau nên chỉ tập trung kiểm soát quy trình ở những nhà vườn mà mình ký hợp đồng. Đại diện Đà Lạt Gap cho biết, đơn vị này ủy nhiệm cho một doanh nghiệp tiêu thụ rau thường xuyên tại TP HCM làm dịch vụ giỏ quà Tết rau củ quả và cũng nhận được phản ứng tích cực từ thị trường, khi mỗi ngày cung ứng vài chục giỏ quà. Những sản phẩm này đều có chứng nhận “sạch” ghi trên nhãn sản phẩm và có cả hướng dẫn sử dụng để sản phẩm được chế biến theo cách ngon nhất mà vẫn giữ lại chất dinh dưỡng.

Quốc Dũng

Nguồn: vnexpress.net

TAGS: