Rau siêu thị liệu có an toàn ?

(NTD) - Trong hoàn cảnh thực phẩm bẩn bày bán tràn lan thì những gì được gắn với chữ “sạch”, đặc biệt là rau xanh đều “đắt khách” ngay cả khi giá thành đắt đỏ hơn gấp nhiều lần so với loại… không sạch. Tuy nhiên, liệu rau siêu thị được quảng cáo là sạch có thực sự an toàn ?

Những sản phẩm rau tươi (bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa quả có chất lượng đúng như đặt tính giống của nó, hàm lượng các hoá chất độc và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và môi trường, thì được coi là rau đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gọi tắt là "rau an toàn".

Tuy nhiên, gần đây những thông tin về thực phẩm, rau, quả sử dụng hóa chất, chất kích thích độc hại được bày bán tại các chợ truyền thống khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng.

meoruasachmoiloairaudungcachvasailamkhiruarau

                                     Rau sạch có thực sự sạch. Ảnh minh họa

Chính vì vậy, để an tâm nhiều người đã tìm tới siêu thị vì tin rằng rau, củ, quả đều có nguồn gốc và được đảm bảo là “sạch”. Vậy liệu  rau ở siêu thị có thực sự “siêu sạch”?Ở  siêu thị Big C có 2 loại rau: rau  sạch VGAP và rau của các hợp tác xã  hợp đồng  sản xuất  theo quy trình an toàn.  Trong đó,  rau VGAP  được siêu thị kiểm tra tất cả các giấy chứng nhận của các cơ quan chức năng về an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi vào siêu thị. Còn rau không phải VGAP thì  trong quá trình canh tác,  siêu thị  sẽ kiểm soát các  khâu đầu vào, cách và liều lượng sử dụng phân bón, các loại thuốc bảo vệ thực vật … đồng thời lấy mẫu kiểm tra định kỳ và cả kiểm tra ngẫu nhiên. Đặc biệt, tất cả các loại rau, củ này đều ghi rõ địa chỉ sản xuất, ngày đóng gói.  

Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại của Big C cho biết: Bên cạnh kiểm tra chất lượng rau sạch theo tiêu chí của nhà nước Việt Nam, chúng tôi còn kiểm tra an toàn rau sạch theo tiêu chí của Big C. Trong quá trình hợp tác với nhà cung cấp, chúng tôi luôn cử người xuống kiểm tra thường xuyên xem nhà sản xuất có tuân thủ theo quy trình cam kết hay không và lấy mẫu test nhanh kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.Tại hệ thống Saigon Co.op thì ngoài những quy trình kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc tại nơi canh tác,  đến khi rau vào siêu thị cũng tiếp  tục được  lấy mẫu kiểm tra.  Năm nay, Saigon Co.op  đã lấy hơn 400 mẫu rau,  củ để kiểm tra an toàn vệ sinh, thực phẩm. Tết này, Saigon Co.op chuẩn bị 16 ngàn tấn rau, củ  sạch.  Lượng rau này tăng hơn 25% so với ngày thường và rau được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng. 

súp-lơ-xanh-đậm-bổ-trí-não

                 Cẩn trọng với những nhãn mác rau chợ đội lốt rau sạch. Ảnh minh họa.

Còn  tại Siêu thị Sài Gòn (Satramart) hơn  40 chủng loại rau ăn lá đều nhập về từ công ty đầu mối Bình Điền, đơn vị thành viên của Tổng Công ty thương mại Sài Gòn.Ông Giang Minh Trường, Giám đốc Siêu thị Sài Gòn (Satramart) nói: Siêu thị liên tục áp dụng quy trình an toàn vệ sinh  thực phẩm. Khi nhà cung cấp mang rau đến siêu thị, chúng tôi tiếp tục chọn lọc lại một lần nữa rau nào không đạt tiêu chuẩn sẽ loại bỏ, rau nào đạt tiêu chuẩn thì chúng tôi sẽ đưa lên kệ. Chúng tôi luôn có một lượng rau tươi, sạch trữ trong kho mát để liên tục  phục vụ cho khác hàng.Để đảm bảo chất lượng rau quả tại các siêu thị, ngành chức năng của thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức các đoàn lấy mẫu rau để kiểm tra.Theo bà  Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh thì rau ở các hệ thống siêu thị ở thành phố hiện nay được kiểm soát khá an toàn về chất lượng.“Chúng tôi thực hiện chuỗi  cửa hàng thực phẩm, cửa hàng rau sạch VGAP.  Hiện nay, công ty Savefood đang xây dựng chuỗi cung ứng rau sạch, cung cấp rau sạch cho siêu thị và bếp ăn  tập thể để cung ứng rau sạch cho người dân thành  phố” – bà Đào nói.Như vậy có thể khẳng định rằng: rau quả tại các siêu thị trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn đảm bảo về độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng đã trải qua kiểm tra từ  khâu sản xuất, phân phối. Vì vậy, người tiêu dùng có thể yên tâm khi sử dụng rau sạch từ hệ thống siêu thị.

Mọi thông tin thêm, độc giả tham khảo mục Cảnh báo 

                                                                                                                                            Hồng Nhung