Rối rắm thương vụ Qualcomm thâu tóm NXP giá 44 tỷ USD

(NTD) - Đầu năm 2018, hãng bán dẫn Qualcomm của Mỹ từng cố gắng thâu tóm NXP Semiconductors - đối thủ nặng ký chuyên chế tạo chip - với giá 44 tỷ USD nhưng bất thành vì Bắc Kinh không duyệt. Thế nhưng, trong buổi ăn tối với Tổng thống Donald Trump nhân Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires (Argentina) tối 1/12, Chủ tịch Tập Cận Bình nói “sẵn sàng” chấp thuận thỏa thuận mới giữa Qualcomm - NXP.

Tháng 10/2016, lãnh đạo Qualcomm lần đầu tiên đề nghị mua hãng NXP - có trụ sở tại Hà Lan - với giá khoảng 38 tỷ USD. Do sự phản đối của một số cổ đông NXP muốn giá tốt hơn nên Qualcomm tăng giá lên 44 tỷ USD vào tháng 2/2017. Năm tháng sau, quá thời gian quy định nhưng cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc (SAMR) không phê duyệt, thương vụ bất thành.

Trong bữa ăn tối tại Argentina tuần rồi, thương vụ Qualcomm thâu tóm NXP có vẻ diễn ra suôn sẻ. Nhà Trắng sau đó cho hay ông Tập nói rằng sẽ xem xét phê duyệt thỏa thuận thâu tóm NXP của Qualcomm nếu thương vụ này được đưa đến ông một lần nữa.

Theo Reuters, việc thâu tóm NXP của Qualcomm, nếu được Bắc Kinh phê chuẩn, sẽ là cú sốc lớn trong ngành sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Qualcomm là đơn vị cung cấp chip cho smartphone Android, Apple và thỏa thuận sẽ giúp Qualcomm mở rộng sang các lĩnh vực thị trường mới như chip điện tử trong xe hơi.

ST-44
 

Trong khi đó, Qualcomm có vẻ sẽ không mở lại lời chào mua NXP một lần nữa dù hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đang mở đường cho việc ký kết. Qualcomm gửi email đến báo chí rằng: “Dù chúng tôi dễ chịu khi được nghe bình luận từ Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập về lời chào mua NXP trước đó của Qualcomm nhưng thời hạn thương vụ đã qua, việc chấm dứt thỏa thuận đã được dự tính. Qualcomm xem vụ này đã khép lại và đang tập trung hoàn toàn vào việc thực hiện lộ trình 5G của hãng”.

Giới phân tích thuộc ngân hàng Morgan Stanley chỉ ra rằng “có rất nhiều sự thay đổi” trong hai năm qua kể từ khi Qualcomm có lời chào mua NXP lần đầu tiên. Ngành công nghiệp bán dẫn khi đó đang vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất nhưng vào thời điểm là “đang điều chỉnh”. Sau khi thỏa thuận không thành, hai doanh nghiệp đều đã thực hiện mua lại cổ phiếu và Qualcomm đành phải trả NXP 2 tỷ USD chi phí thương vụ bị phá vỡ.

Ông Tập đã “bật đèn xanh” hòa hoãn với ông Trump trong thương vụ 44 tỷ USD này. Nhưng trong thế giới công nghệ đổi thay nhanh chóng, thương vụ Qualcomm - NXP dường như rất chắc “một đi không trở lại”…

 Lê Miên Tường

 

_NTD_So 493-494_iN_Page_27