Sai phạm tại Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP.HCM: Hiệu trưởng “qua mặt” Bộ trưởng!

(NTD) - Ngoài dấu hiệu sai phạm về quản lý tài chính như lập khống hồ sơ khảo sát để chiếm đoạt tiền ngân sách, ông Hà Thanh Việt - Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP.HCM còn tự ý bố trí phụ trách kế toán không đúng thẩm quyền.

1

Ông Hà Thanh Việt (ngồi giữa) tại một cuộc hội thảo.

Tự ý bổ nhiệm cán bộ “qua mặt” Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT)

Theo quy định, Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP.HCM là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ GD-ĐT bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng và chức danh này do Bộ GD-ĐT bổ nhiệm. Đầu tháng 2/2018, bà Hồ Đào Thanh Nguyên (kế toán trưởng do Bộ GD-ĐT bổ nhiệm) nghỉ hưu, lẽ ra với vai trò Hiệu trưởng, ông Hà Thanh Việt phải có sự chuẩn bị đội ngũ kế thừa nhằm bảo đảm hoạt động bình thường, thông suốt công tác kế toán của nhà trường. Nhưng đến khi bà Nguyên nghỉ hưu, ông Việt lại thiếu trách nhiệm khi chưa trình báo Bộ GD-ĐT phương án nhân sự kế toán trưởng thay thế. Thậm chí rất “nhanh nhảu”, ông Hà Thanh Việt tự ý ký Quyết định số 104/QĐ-CBQLGDHCM phân công ông Hoàng Văn Hiếu - kế toán viên giữ nhiệm vụ phụ trách kế toán, qua mặt cả Bộ GD-ĐT.

Căn cứ Nghị định số 69/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ GD-ĐT chỉ ra rằng dù kế toán trưởng hay phụ trách kế toán thì đối với đơn vị thuộc Bộ GD-ĐT như Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP.HCM đều thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Đặc biệt, ngày 27/3/2018, Bộ Nội vụ ký ban hành thông tư về hướng dẫn tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, bố trí, miễn nhiệm, thay thế và xếp phụ cấp trách nhiệm công việc kế toán trưởng, phụ trách kế toán trong các đơn vị kế toán thuộc lĩnh vực kế toán Nhà nước quy định rõ: “Đối với đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng nhưng chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí phụ trách kế toán”. Như vậy, việc bố trí phụ trách kế toán là trách nhiệm và thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, trong trường hợp này ông Việt đã “bất tuân” pháp luật, tự ý bổ nhiệm cán bộ theo ý mình mà không hề thông qua Bộ trưởng.

Để lấp liếm cho hành vi lạm quyền của mình, ông Việt dùng cụm từ “phân công” phụ trách kế toán. Về mặt công tác cán bộ, đây là hành vi sai nguyên tắc vì kế toán trưởng hay phụ trách kế toán đều phải được bổ nhiệm, vì đây là vị trí rất quan trọng của một đơn vị. Bổ nhiệm và phân công là hai việc hoàn toàn khác nhau của công tác cán bộ, không thể thay từ phân công thế cho bổ nhiệm. Một nguồn tin cho Báo Người Tiêu Dùng biết là ngoài việc “nâng đỡ” ông Hiếu không trong sáng thì ông Việt còn “ưu ái” duyệt định mức phụ cấp trách nhiệm phụ trách kế toán cho ông Hiếu sai quy định (0,4 so với mức lương cơ sở, trong khi quy định là 0,1).

3

Phiếu khảo sát của 1 trong số 5 người được giao đi thu thập thông tin, do chính ông Hà Thanh Việt “đẻ” ra để trục lợi.

4

ông Hà Thanh Việt tự ý bổ nhiệm cán bộ qua mặt Bộ GD-ĐT.

Báo cáo một đằng, thực tế một nẻo!

Ông Việt “biển thủ” ngân sách hàng trăm triệu đồng của Bộ GD-ĐT. Để làm rõ vấn đề có dấu hiệu vi phạm pháp luật này, chúng tôi xin cung cấp thêm chứng cứ sai phạm. Sau khi lập chương trình bồi dưỡng “Nâng cao năng lực quản lý tài chính, tài sản trong giáo dục” cho công chức viên chức ngành giáo dục phía Nam, ông Việt xin kinh phí của Bộ GD-ĐT 600 triệu đồng. Thế nhưng để “ăn” số tiền này, ông cùng một người tên Th. lập khống hồ sơ khảo sát tại 10 tỉnh phía Nam cho 5 người là Phan Minh Phụng, Vũ Đình Bảy, Phạm Bích Thủy, Lê Thị Thanh Loan và Phạm Đào Tiên. Theo thông tin mà Báo Người Tiêu Dùng có được, 5 nhân vật trên đi khảo sát tại các tỉnh Gia Lai, Phú Yên, Đà Nẵng, Bình Định, Đắc Lắc, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cà Mau, Khánh Hòa và Kon Tum trong cùng giai đoạn từ ngày 10/10/2017 đến 28/11/2017 với số tiền trên 326 triệu đồng (gồm chi phí thu thập thông tin 246,5 triệu đồng, thù lao công tác phí 80 triệu đồng). Tất cả đều lập phiếu khảo sát đi thu thập thông tin và ký nhận.

2

Minh chứng cho tố cáo của hàng loạt giáo viên tại trường này cho rằng ông Việt làm chứng chỉ khống để thu tiền.

5

Một quyết định bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng do Bộ GD-ĐT ký.

Nhưng thực tế 5 người này lại ở tại thành phố hay đi tỉnh khác chứ không hề có tên trong các địa phương đã đăng ký trong phiếu khảo sát. Như bà Phạm Bích Thủy đi dạy ở các tỉnh Sóc Trăng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Long An và dạy tại Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP.HCM. Ông Phạm Đào Tiên thì dạy tại Sóc Trăng và họp tại trường. Những người còn lại gồm Vũ Đình Bảy, Pham Minh Phụng và Lê Thị Thanh Loan đều ở trường.

Dư luận đặt vấn đề việc ông hiệu trưởng Việt “cả gan” ép 5 người trên lập phiếu khống nhằm mục đích gì? Hay là số tiền nêu trên đã vào túi riêng của ông? Trong khi đó những phiếu khống này được lập từ học viên đang theo học tại trường Tài nguyên và Môi trường.

Nhận định về hành vi này, luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng văn phòng Luật sư Gia đình cho biết: “Theo tôi hành vi trên có dấu hiệu tham ô tài sản, có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để điều tra, nếu có dấu hiệu tội phạm cần khởi tố bị can để điều tra theo quy định”. Cũng theo luật sư Hùng thì ông Hà Thanh Việt còn vi phạm tư cách đạo đức nhà giáo theo Luật Giáo dục.

Tội tham ô tài sản và tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản là tội mà trong đó người phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Theo Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015, người phạm tội tham ô tài sản sẽ bị xử phạt thấp nhất là 2 năm tù và cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình. Trong khi đó, tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 355 Bộ luật Hình sự 2015 sẽ bị xử phạt thấp nhất một năm tù và cao nhất là chung thân. Bên cạnh bị phạt tù, người phạm vào hai tội này còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1-5 năm, có thể bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản tùy vào tính chất hành vi, mức độ và hậu quả.

Cao Tuấn

41