Sản lượng tiêu thụ ô tô du lịch của Thaco sụt giảm

(NTD) - Sản lượng tiêu thụ của Thaco, doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô lớn nhất Việt Nam đã sụt giảm đáng lo ngại trong 6 tháng đầu năm 2017. Trong khi đó, Toyota lại đang có những động thái giảm giá quyết liệt để lấy lại thị phần sau một thời gian dài để Thaco lấn lướt với 2 dòng xe KIA và Mazda.

Trong  6 tháng đầu năm, toàn thị trường Việt Nam tiêu thụ 125.487 xe ô tô, tăng nhẹ 1,5% so với cùng kỳ 2015. Trong đó, hàng loạt các doanh nghiệp như Toyota, Ford, Honda, Isuzu, Mercedes, GM, Vinamotor… có sự tăng trưởng mạnh về tiêu thụ xe, ngoại trừ Thaco là sụt giảm.

Số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (VAMA) cho thấy, trong tháng 6/2017, Toyota tiêu thụ 6.815 xe ô tô, tăng 32% so với tháng trước và tăng 71% so với cùng kỳ 2015. Đây là con số kỷ lục về tiêu thụ xe Toyota tại Việt Nam. 

Trái ngược với sự bùng nổ của Toyota, sản lượng tiêu thụ của Thaco đang có dấu hiệu sụt giảm đáng ngại trong nửa đầu năm 2017. Tổng sản lượng tiêu thụ ô tô của Thaco (bao gồm xe bus, xe tải và các dòng xe du lịch) trong tháng 6/2017 chỉ đạt 7.266 chiếc, giảm 12% so với tháng trước và giảm 21% so với cùng kỳ năm trước.  Xét riêng về dòng xe du lịch của Thaco, bao gồm 3 dòng xe KIA, Mazda, Peugeot thì sản lượng tiêu thụ trong tháng 6 chỉ là 3.900 chiếc, giảm 7% so với tháng trước. Điều đáng nói mức sản lượng tiêu thụ này chỉ bằng  57% của hãng Toyota.

Thaco-Kia-3 (1)

Sản lượng tiêu thụ ô tô du lịch của Thaco đang kém hơn hẳn so với Toyota (Ảnh: Minh họa)

Nguyên nhân dẫn đến việc sản lượng tiêu thụ ô tô của Thaco giảm mạnh được cho là từ việc doanh nghiệp không còn “chịu chơi” như thời gian đầu trong cuộc đua giảm giá của các nhà sản xuất ô tô kéo dài từ đầu năm đến nay.

Bùi My