Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 16/12/2020, 20:51 PM

Sản phẩm chứa Amiăng trắng cần phải dán nhãn

(CL&CS) - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, các sản phẩm chứa Amiăng trắng cần phải dán nhãn để đảm bảo quyền lợi hợp pháp và sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển Cộng đồng (IRECO) và Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) đồng tổ chức Hội thảo “Ghi nhãn các sản phẩm có chứa Amiăng trắng tại Việt Nam”.

Tại Hội thảo, PGS.TS Bùi Thị An tại IRECO cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) đã kết luận: “Amiăng, kể cả Amiăng trắng là chất gây ung thư, nhất là ung thư phổi, thanh quản, buồng trứng, ung thư trung biểu mô và bệnh bụi phổi Amiăng”.

bvntd

Vì vậy, theo bà An, phải ngừng sử dụng tất cả các dạng Amiăng, đó là cách thức hiệu quả nhất để loại trừ các căn bệnh liên quan đến Amiăng. Tuy nhiên, suốt 19 năm qua, QĐ 115 của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến Amiăng vẫn chưa được thực hiện.

Nội dung của các báo cáo khoa học, tham luận được chia sẻ tại Hội thảo cho thấy rõ thực trạng sử dụng tấm lợp fibro xi măng (có chứa Amiăng trắng) tại Việt Nam, đặc biệt ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Tính độc hại, khả năng bị phơi nhiễm và ảnh hưởng của Amiăng đến sức khoẻ của con người.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch VICOPRO kiến nghị để bảo vệ các quyền cơ bản của người tiêu dùng, cá nhân sản xuất, kinh doanh cần thực hiện nghiêm Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về Nhãn hàng hoá, có trách nhiệm cung cấp cho người tiêu dùng hoá đơn bán hàng, hướng dẫn sử dụng.

Theo ông Hùng, các cơ quan chức năng kiểm tra việc chấp hành pháp luật và xử lý các vi phạm về nhãn hàng hoá theo quy định.

Các đơn vị sản xuất sử dụng các loại sợi thay thế sợi amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp; phấn đấu hạ giá thành, trên cơ sở đó hạ giá bán phù hợp với khả năng thanh toán của người tiêu dùng.

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người tiêu dùng về amiăng trắng, về phòng tránh phơi nhiễm Amiăng trong sử dụng các sản phẩm có chứa Amiăng cũng như xử lý chúng khi đã hết thời gian sử dụng, trở thành phế thải.

Hà Phương

Bình luận

Nổi bật

Nghiên cứu kỹ phương án truy xuất nguồn gốc cây đào

Nghiên cứu kỹ phương án truy xuất nguồn gốc cây đào

sự kiện🞄Thứ sáu, 22/01/2021, 08:45

(CL&CS)- Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo nghiêm cấm chặt phá, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng trái pháp luật đào, mai rừng tự nhiên và yêu cầu các Bộ, địa phương nghiên cứu kỹ lưỡng phương án truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai.

Đà Nẵng phát hiện nhiều loại mặt hàng giả mạo

Đà Nẵng phát hiện nhiều loại mặt hàng giả mạo

sự kiện🞄Thứ tư, 20/01/2021, 07:01

(CL&CS) - Ngày 19/1, Đội Quản lý thị trường số 5 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng, Đội đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Xử lý thông tin báo nêu về nhập khẩu cá tầm

Xử lý thông tin báo nêu về nhập khẩu cá tầm

sự kiện🞄Thứ ba, 19/01/2021, 08:46

(CL&CS)- Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Bộ Công an, Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu phản ánh tình trạng buông lỏng quản lý, có dấu hiệu tiếp tay cho việc nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc vào Việt Nam, vi phạm gian lận về số lượng nhập khẩu, gian lận xuất xứ... xử lý theo đúng quy định pháp luật.