Sản phẩm giảm cân Thảo Mộc Sơn Mai chứa chất cấm, kém chất lượng gây hại cho người tiêu dùng?

(CL&CS) – Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) cho thấy sản phẩm giảm cân Thảo Mộc Sơn Mai chứa chất cấm Sibutramine đặc biệt nguy hiểm đối với người sử dụng, nhất là người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp do gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, làm tăng nhịp tim, gây rối loạn nhịp tim.

 Chất cấm nguy hại trong sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai

Thời gian gần đây Tạp chí Chất lượng và cuộc sống nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về việc thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Thảo Mộc Sơn Mai giảm cân có chứa hoạt chất Sibutramine - chất cấm mà Bộ Y tế khuyến cáo gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Được biết, thảo mộc Sơn Mai tự giới thiệu là bài thuốc đông y gia truyền của lương y từ 30 năm trước, không cần ăn kiêng, không cần tập thể dục, không bị tăng cân trở lại, loại bỏ mỡ thừa nhanh chóng, không gây tác dụng phụ và an toàn hiệu quả. Giá sản phẩm được niêm yết trên thị trường: 980.000 đồng.

Tài liệu phóng viên thu thập được cho thấy, thông tin từ Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) đối với TPBVSK Thảo Mộc Sơn Mai chứa chất Sibutramine.

k1

Kết quả kiểm nghiệm và test hoạt chất Sibutramine của Trung tâm chứng nhận phù hợp (Quacert) – Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho thấy sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai chứa chất cấm 

 Theo đó, kết quả thử nghiệm cho thấy trong sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai thông qua phương pháp thử LC MSMS thể hiện rõ: Đối với chỉ tiêu thử là Sibutramine có 6,87 mg/viên.

Dù đây chỉ là kết quả thử nghiệm độc lập và mang tính chất tham khảo, tuy nhiên có thể nói đây cũng là một căn cứ quan trọng để các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai đang lưu hành trên thị trường có chứa chất cấm Sibutramine hay không?

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP): Sibutramine là một loại thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn, là hoạt chất có tác dụng giúp những người béo phì giảm cân, nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với người tiêu dùng, nhất là người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp do gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch. Đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, loại sản phẩm này làm tăng nhịp tim, gây rối loạn nhịp tim. Và như vậy, nó làm cho những người mắc bệnh về tim mạch sẽ bị nặng thêm. Nếu sử dụng liều cao, nó thậm chí còn có thể gây rối loạn nặng hơn ở hệ thống tim mạch. Ngoài ra, các sản phẩm này là thủ phạm gây nhiều chứng rối loạn nguy hiểm, đe dọa sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xử phạt hàng loạt công ty sản xuất, buôn bán thực phẩm giảm cân có chứa chất cấm sibutramine. Tuy nhiên, do nhu cầu giảm cân của người dân rất lớn nên không ít các công ty đã vẫn cố tình tung ra các sản phẩm có chứa chất cấm đến người tiêu dùng.

Tương tự, khi liên hệ với đại lý phân phối dòng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai, phóng viên cũng nhận thấy mọi hoạt động tư vấn và bán hàng đang diễn ra bình thường.

Bán tràn lan trên mạng xã hội, tự phong sản phẩm "số 1 Việt Nam" 

Theo khảo sát của phóng viên, trên thị trường hiện nay sản phẩm chứa chất cấm trên vẫn được chào bán công khai, quảng cáo tràn lan trên các kênh bán hàng trực tuyến lớn như Shopee, Vatgia, hay mạng xã hội Facebook,… Được quảng cáo có công dụng “triệt tiêu mỡ thừa, mang lại vóc dáng hoàn hảo, 100% thành phần tự nhiên, an toàn, dùng được cho cả nam - nữ, già - trẻ, Phụ nữ cho con bú”. Đơn vị bán còn cam kết về tính hiệu quả của sản phẩm. Thậm chí, trên một tài khoản Facebook, Thảo Mộc Sơn Mai còn được chủ tài khoản tự phong là sản phẩm “Giảm cân số 1 Việt Nam”.

k3
Chủ tài khoản Facebook còn tự phong là " số 1 Việt Nam" để câu khách
k2
 Sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai chứa chất cấm đang được quảng cáo, và bán hàng rầm rộ trên Shopee, website…

Khi liên hệ với đại lý phân phối dòng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai, phóng viên cũng nhận thấy mọi hoạt động tư vấn và bán hàng đang diễn ra bình thường.

Theo xác minh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai do Công ty TNHH đông y gia truyền Sơn Mai có trụ sở tại Nhà số 02, đường Phạm Thị Tảo, phường Bến Thủy, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An phân phối và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Sản phẩm được cục ATTP cấp giấy xác nhận đăng ký công bố sản phẩm số 4913/2019/ĐKSP ngày 09/05/2019.

Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Chứng nhận phù hợp sẽ là một căn cứ quan trọng để các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai đang lưu hành trên thị trường có chứa chất cấm Sibutramine hay không? Chất lượng sản phẩm có đảm bảo ? Số lượng các sản phẩm này là bao nhiêu? Có bao nhiêu khách hàng đã mua và sử dụng sản phẩm này.

Thiết nghĩ Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế (đơn vị cấp giấy xác nhận công bố cho sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai), Tổng cục QLTT và các cơ quan chức năng liên quan cần sớm có biện pháp để kiểm tra, xác minh thông tin nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng sử dụng sản phẩm đúng chất lượng. 

Tạp chí Chất lượng và cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo!

Thanh Bình