Sắp có taxi điện Renault do Mai Linh nhập khẩu

(NTD) - Ngày 16/12/2015, tại Hà Nội Công ty Auto Motors Việt Nam (AMV), nhà nhập khẩu chính thức Renault tại Việt Nam và Tập đoàn Mai Linh ký kết biên bản ghi nhớ sẽ triển khai đưa xe ô tô chạy điện Renault vào Việt Nam, sử dụng trong dịch vụ vận chuyển taxi, hưởng ứng COP21 Paris 2015.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của bà Élisabeth Guiguou, Chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại Quốc hội Cộng hòa Pháp, nguyên bộ trưởng bộ Tư pháp, cùng với sự chứng kiến của ông Jean Noel Poirier, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Taxi chay dien
 

Cùng với sự thành công của Hội nghị Quốc tế về biến đổi khí hậu 2015 tại Paris (COP 21 PARIS 2015), Auto Motors Việt Nam kết hợp với Tập đoàn Mai Linh thành lập dự án nhập khẩu số lượng lớn các mẫu xe điện Renault làm phương tiện vận chuyển taxi, với mong muốn góp phần giảm lượng khí thải, cải thiện môi trường tại các thành phố lớn. Dự kiến, sẽ có khoảng từ 10.000 đến 20.000 chiếc xe điện được nhập khẩu trong thời hạn 5 năm. Các giải pháp lắp ráp nội địa cũng có thể được cân nhắc trong giai đoạn này. Trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, dự kiến 30 chiếc ô tô điện Renault sẽ được nhập vào Việt Nam.

Hai mẫu xe điện Renault dự kiến được khai thác trong dự án là Renault ZOE và Renault Fluence ZE. Trong đó, Renault Fluence ZE có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 4.75m x 1.81m x 1.46m, được trang bị pin 22kWh, chiếc xe sản sinh công suất tối đa 95 mã lực, với vận tốc tối đa đạt được 135 km/h. Tại điều kiện thông thường, xe có thể vận hành quãng đường 200 km trên một lần sạc pin. Renault ZOE có kích thước 4.084m x 1.73m x 1.562m, sử dụng pin tương tự 22kWh, di chuyển quãng đường tối đa 240 km trên một lần sạc.

Theo ông Hồ Huy, Chủ tịch hội đồng quản trị Mai Linh, đây là một trong những dự án tham vọng nhất của tập đoàn kể từ ngày đầu thành lập và tin tưởng vào sự thành công của dự án. Qua dự án này, Mai Linh cũng mong muốn cùng với xã hội góp phần vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhằm đem đến một môi trường sống trong lành và tươi đẹp.

Renault đóng vai trò tiên phong tại hội nghị về biến đổi khí hậu diễn ra tại Paris từ ngày 30/11 đến ngày 11/12 với tư cách là nhà sản xuất xe hơi điện lớn nhất toàn cầu, đồng thời trưng bày 200 chiếc xe điện ngay tại đây, đại diện cho hơn 73.400 chiếc xe điện Renault đã lăn bánh trên toàn thế giới cho đến thời điểm này.

P.V