Sập nhà cổ ở Hà Nội: Bộ Xây dựng nói gì ?

(NTD) - Ngay sau khi nhận được thông tin, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ xây dựng đã có mặt tại hiện trường cùng các lực lượng chức năng kiểm tra làm rõ nguyên nhân và tham gia cứu hộ các nạn nhân.

Chiều ngày 22/9, vụ sập nhà cổ thời Pháp gây chấn động Hà Nội, các Bộ, ban, ngành cũng đã vào cuộc kịp thời để kiểm tra, hỗ trợ, trong quá trình tìm kiếm nạn nhân.

Nhận được sự chỉ đạo từ Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cùng các chuyên gia Cục Giám định Nhà nước về chất lượng Công trình xây dựng đã tới hiện trường giám sát, và chỉ đạo công tác tìm kiếm nạn nhân. 

Theo ông, vụ sập nhà trước mắt có hiện tượng sập ở mái vòm của tòa nhà biệt thự, khi sập xuống các mảnh vỡ văng ra hai bên khiến thiệt hại nặng thêm. Hiện gian nhà bị sập thì không có ai ở nhưng do các mảnh vật liệu lớn văng ra hai bên nên nguy cơ thương vong là không tránh khỏi.

unnamed

Gian nhà sập mái vòm

Có mặt tại hiện trường, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng yêu cầu các lực lượng cứu hộ phải tập trung huy động tối đa các nguồn lực, bốc dỡ toàn bộ các phương tiện, vật liệu đổ nát để đưa người bị thương ra ngoài. Hiện tại các bệnh nhân bị thương được cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức. Một số bệnh viện lân cận như Bạch Mai cũng sẽ sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, hướng giải quyết là phải di dời hộ dân trong khu ra nơi an toàn. Thứ 2 là khoanh vùng và hạn chế cấm đi lại trong tầm ảnh hưởng của biệt thự. Thứ 3 là tháo dỡ phần đổ vỡ. Thứ 4 là kiểm định lại các kết cấu còn lại.

c0b8f694436867cd416c8d8ac6294c6f

Thứ trưởng Bộ xây dựng, ông Lê Quang Hùng trả lời trước báo chí

Ông Hùng cũng cho biết, đối với các công trình nhà ở lâu năm như thế này, phải tiến hành bảo trì thường xuyên, kiểm tra đánh giá mức độ nhà ở, từ đó đưa ra những giải pháp hợp lí để khắc phục. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá chất lượng nhà ở, bảo trì nhà ở thường xuyên liên tục, mọi thông tin đều phải thông qua chủ sở hữu.

Nguyên nhân vụ việc hiện chưa giám định được, phải chờ kết quả điều tra của lực lượng chức năng mới xác định được nguyên nhân chính của vụ việc.

Thông tin mới nhất mời bạn đọc xem thêm tại đây.

H.Nam