Sau 1 năm thí điểm không gian đi bộ: Đã có 728/954 bài báo khen ngợi

(NTD) - Đó là con số được ông Đinh Hồng Phong, phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết tại buổi họp giao ban báo chí thành ủy chiều ngày 14.11. 2017 về kết quả 1 năm thực hiện công tác triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

  Cụ thể ông Phong cho biết sau 1 năm triển khai không gian đi bộ, đã có 954 bài báo viết xung quanh nội dung này. Trong đó có 728 bài báo khen ngợi, cổ vũ động viên, còn lại là những bài báo phản ánh, góp ý để ban tổ chức tiếp thu hoàn thiện.

Cũng theo ông Phong, sau một năm thí điểm tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã đạt được nhiều kết quả.

unnamed

Ông Phong (đứng) -  Sau 1 năm thí điểm không gian đi bộ, đã có 728/954 bài báo khen ngợi. Đức Nguyễn

 Thống kê của quận Hoàn Kiếm cho thấy, trung bình ban ngày có khoảng 3.000-5.000 người, buổi tối có khoảng 15.000-20.000 người tham quan phố đi bộ. Thậm chí có những buổi tối có đến 70.000 người tham quan trên khu vực phố đi bộ. Những ngày lễ tết vào buổi tối có lúc lên đến 200.000 người. Trong đó, du khách nước ngoài đến phố đi bộ rất đông.

Ông Phong cho hay, thời gian qua lượng khách lưu trú đến quận Hoàn Kiếm và Thành phố tăng nhanh. Số lượng cửa hàng kinh doanh mới quanh khu hồ Hoàn Kiếm cũng tăng lên. Đặc biệt, việc xuất hiện của những con phố đi bộ đã dần hình thành thói quen đi bộ, hạn chế phương tiện giao thông cơ giới. Đồng thời tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho người dân, góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô.

Tuy nhiên, hiện phố đi bộ vẫn còn một số tồn tại. Cụ thể, tình trạng bán hàng rong, dắt chó không rọ mõm, trượt xe điện không đúng nơi quy định... Một số điểm giao thông tĩnh gần sát khu vực chốt ra vào không gian đi bộ luôn quá tải. Tình trạng biểu diễn văn hóa nghệ thuật tự phát ảnh hưởng đến văn minh chung của không gian khu vực phố đi bộ.

Trong năm qua, UBND Hoàn Kiếm, Công an TP Hà Nội và các sở ngành đã tổ chức 23 chốt trực an ninh trong và ngoài các điểm ra vào không gian đi bộ. Cơ quan chức năng đã xử lý hơn 18.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, gần 300 điểm trông giữ xe trái phép. Hơn 900 trường hợp bán hàng rong bị nhắc nhở, xử lý.

Các lực lượng chức năng của quận cũng đã tích cực đi vận động người dân khi ra đường phải rọ mõm chó theo quy định. Đối với việc loại bỏ hàng rong, UBND quận Hoàn Kiếm đang xây dựng phương án để xử lý.

Kết luận buổi giao ban báo chí, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho rằng, hiện nay sản phẩm du lịch, hoạt động nghệ thuật trên phố đi bộ chưa nhiều. Chính vì thế, thời gian tới, Hà Nội sẽ cần nghiên cứu để thu hút hơn nữa lượng khách du lịch đến tham quan phố đi bộ. Trong đó, Ban Tuyên giáo sẽ đề xuất lên Thành phố việc không thu phí vào Đền Ngọc Sơn tối thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật.

 Về thời điểm trả lời câu hỏi, có triển khai chính thức không gian đi bộ và mở rộng ra nhiều khu vực khác trên địa bàn TP? Ông Học gợi ý cho lãnh đạo quận Hoàn Kiếm: "theo tôi chỉ nên tiếp tục thí điểm thêm 6 tháng nữa. Sau 6 tháng kéo dài thí điểm chúng ta phải chốt được việc có hay không đưa không gian đi bộ vào hoạt động thường niên chính thức vào 3 ngày cuối tuần".

Đức Nguyễn