Sau hàng loạt tin đồn, ông Trần Bắc Hà hiện đang ở đâu?

(NTD) - Sau nhiều tin đồn bị bắt nhưng ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vẫn bình an vô sự. Nhưng hiện tại ông đang ở đâu lại là một ẩn số?

Sáng 18/4, phiên toàn phúc thẩm vụ Hà Văn Thắm đã diễn ra. Ông Thắm không phải đại gia ngân hàng duy nhất phải hầu tòa trong những tháng đầu năm 2018. Trước ông Thắm, ông Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch ngân hàng VNBC, ông Trầm Bê, cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank tiếp tục bị xử về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phiên tòa diễn ra sáng 9/1/2018, luật sư bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của ông Trần Bắc Hà đã tới TAND TPHCM làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận. Theo vị luật sư này, hiện nay ông Hà đang bị bệnh nặng, đang điều trị tại bệnh viện nên không thể tới tham dự phiên tòa.

VN-Tran-Bac-Ha-1

Thông tin ông Hà đang ở đâu tiếp tục là một ẩn số. Nơi ở của ông Hà được quan tâm đặc biệt vì trước đó ông Hà nhiều lần dính tin đồn bị bắt. Ảnh: Báo Mới

Đây không phải lần đầu tiên ông Hà không xuất hiện. Trong phiên tòa diễn ra vào ngày 8/1/2018, ông Trần Bắc Hà cùng nhiều đại gia khác cũng vắng mặt.

Chủ tọa phiên tòa thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) thông báo vừa nhận được đơn xin vắng mặt của ông Trần Bắc Hà vì sức khỏe kém, kèm theo bệnh án đang điều trị bệnh ung thư gan. Trong đó, có cả xác nhận của bác sĩ điều trị, bản chụp hộ chiếu của ông Trần Bắc Hà đã được hợp pháp hóa lãnh sự tại Singapore.

Theo Vietnamnet, bản chụp hộ chiếu được hợp pháp hóa lãnh sự cho thấy ông Trần Bắc Hà đã dùng hộ chiếu được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse (Lào) cấp vào tháng 11/2017. Tại một trang hộ chiếu cho thấy ngày 7/12/2017, ông Trần Bắc Hà xuất cảnh rồi sau đó nhập cảnh vào ngay cửa khẩu La Lay từ Quảng Trị qua tỉnh Salavan (Lào).

Trong thời gian cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, ông Trần Bắc Hà đi lại giữa Thái Lan và Lào bằng đường bộ thông qua cửa khẩu Vang Tao. Ngày 7/1, ông Trần Bắc Hà tiếp tục đi qua cửa khẩu Vang Tao qua Thái Lan, rồi từ đó đáp chuyến bay từ Bangkok đi Singapore.

Theo thông tin của Báo Người lao động, hiện phần lớn xe hơi ông Trần Bắc Hà cùng các con thường dùng để đi lại mỗi khi có dịp về quê Bình Định đã được bán cho người khác. Trước đó, resort 4 sao nằm tại vị trí đắc địa bên bờ biển giữa trung tâm TP Quy Nhơn trị giá cả ngàn tỉ đồng, do vợ ông Trần Bắc Hà làm chủ sở hữu cũng đã được chuyển nhượng lại cho các em ruột của bà ấy.

Tuy nhiên, kể từ đó tới nay, đã hơn 1 tháng trôi qua, thông tin ông Hà đang ở đâu tiếp tục là một ẩn số. Nơi ở của ông Hà được quan tâm đặc biệt vì trước đó ông Hà nhiều lần dính tin đồn bị bắt. Trong đó, đáng kể nhất là tin đồn hồi tháng 7/2017.

Thời điểm đó, ngay sau khi tin đồn lan rộng, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên “rơi tự do”. Vốn hóa thị trường đã “bốc hơi” 2 tỷ đô la.

 Hành trình 31 năm làm việc của ông Trần Bắc Hà ở BIDV

Từ năm 1981: Làm việc tại BIDV với các chức vụ như: Tổng Giám đốc BIDV, Phó Tổng Giám đốc BIDV và Giám đốc Chi nhánh BIDV Bình Định, Giám đốc Sở Giao dịch III của BIDV, Giám đốc Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản BIDV, Giám đốc Công ty Chứng khoán BIDV

Chủ tịch HĐQT các công ty: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Campuchia (IDDC), Công ty Đầu tư và Phát triển Myanmar (MIDC), Công ty TNHH Hai thành viên Đầu tư phát triển quốc tế (IIDC)

01/07/1991 đến 30/09/1999: Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Bình Định

01/10/1999 đến 14/05/2003: Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

15/05/2003 đến 31/12/2007: Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

01/01/2008 đến 20/10/2011: Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

21/10/2011 đến 30/04/2012: Chủ tịch HĐTV Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

01/05/2012 đến 1/9/2016: Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thanh Hà