Sau khi đánh chìm 81 tàu cá nước ngoài, Indonesia thả 111 ngư dân Việt Nam

(NTD) - Đây là đợt trao trả lớn nhất kể từ đầu năm 2017, và số lớn ngư dân này sẽ được đưa về Việt Nam lần lượt trong 3 ngày (5/4 - 39 người, 6/4 - 40 người, 11/4 - 32 người). Số ngư dân Việt Nam hiện đang bị giam giữ, Indonesia sẽ trả trong các đợt sau.

Theo giới báo chí trong vùng, các ngư dân chủ yếu quê ở Kiên Giang và Bình Định, bị giam giữ từ 5-7 tháng tại đảo Pontianak, tỉnh Kalimantan, Indonesia. Trong dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã hoàn thành thủ tục bảo hộ công dân để đưa tổng cộng 111 ngư dân về nước.

Đây là đợt trao trả ngư dân Việt Nam lớn nhất từ đầu năm 2017. Tất cả sẽ được đưa về nước lần lượt trong 3 lần. Được biết, việc ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển của Indonesia và bị bắt giữ thời gian qua có xu hướng tăng cao. Từ đầu năm đến nay, đã có 42 tàu với 392 ngư dân bị bắt giữ, trong đó riêng trong tháng 3, số tàu vi phạm và bị bắt đã tăng đột biến lên con số 35 tàu với 330 ngư dân.

Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của phía Indonesia để đưa về nước tổng số 440 ngư dân, trong đó có 390 ngư dân tại Indonesia và 50 tại Papua New Guinea. Hiện nay vẫn còn 370 ngư dân đang bị giam giữ tại các đảo của Indonesia.

VNIndo1
 
VNIndo2
Đã vài lần Indonesia trao trả ngư dân Việt Nam trước đó đã bị họ bắt (Ảnh: BK)

Ông Trần Minh Cừ, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, cho biết: “Để ngăn chặn tình trạng gia tăng này, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan hữu quan ở trong nước để phổ biến, tuyên truyền các thông tin cảnh báo, kiến nghị đề xuất các giải pháp hữu hiệu để giảm việc ngư dân Việt Nam vào đánh cá trong vùng biển của Indonesia. Các chủ tàu cũng như các địa phương có tàu ra khơi cần tăng cường công tác kiểm soát, kiểm tra, để ngăn chặn việc vi phạm ...”

Từ năm 2014 đến nay, Indonesia xử lý rất cứng rắn đối với những tàu đánh bắt cá nước ngoài vi phạm vùng biển nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản và giữ chủ quyền quốc gia. Vào ngày 1/4, Indonesia đã cho đánh chìm 81 tàu cá nước ngoài tại 12 địa điểm trên khắp cả nước, trong đó có nhiều tàu cá của Việt Nam. Trong hơn 2 năm qua, có 317 tàu thuyền nước ngoài vào đánh bắt trái phép tại các vùng biển thuộc chủ quyền của Indonesia đã bị tịch thu và phá hủy bằng cách cho nổ tung.

                                                                                                                       Thủy Tiên (Theo BK, 4/2017)