Sau khi đạt thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ dừng áp thuế bổ sung hàng nhập Trung Quốc

(NTD) - Ngày 12/10 (giờ Hà Nội), Mỹ đã đồng ý ‎tạm dừng áp thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sau hai ngày đàm phán thương mại (10 và 11/10) tại Washington. Giới bình luận gia cho rằng, cuộc đàm phán lần thứ 13 này đã bước đầu khai thông bế tắc.

Tổng thống Donald Trump cho biết, các nhà đàm phán Mỹ - Trung đã đạt được "thỏa thuận giai đoạn 1" gồm việc Trung Quốc tăng mua nông sản của Hoa Kỳ, cùng một số phương diện của việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, cũng như dịch vụ tài chính, tiền tệ. Phó Thủ tướng Lưu Hạc cũng ca ngợi tiến bộ đạt được qua 2 ngày đàm phán.

“Một thỏa thuận với nhiều điểm”

Trước đây, Mỹ dự kiến sẽ tăng áp thuế bổ sung từ 25% lên 30% với khoảng 250 tỉ USD hàng Trung Quốc vào thứ Ba (15/10) tới.

"Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận với nhiều điểm, và giờ chỉ còn viết nó xuống" - ông Trump nói và cho biết thêm rằng, các nhà đàm phán sẽ bắt đầu thảo luận về các giai đoạn tiếp sau ngay khi công bố thỏa thuận này.

Tổng thống Trump cũng tiết lộ rằng ông có thể ký kết thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc ở Chile vào tháng 12/2019.

ChinaUSA 45
Tổng thống Donald Trump hoan nghênh thỏa thuận giai đoạn I vừa đạt được trong đàm phán lần thứ 13 tại Washington (Ảnh: Getty Images)

Theo CNN, tực ra trước đây Mỹ cũng đã từng tuyên bố đạt được tiến bộ trong đàm phán với Trung Quốc về những vấn đề tương tự, chẳng hạn như mua nông sản và ngoại hối và tiền tệ, song xung đột thương mại giữa hai bên tới nay vẫn tiếp diễn.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, một kế hoạch áp thuế khác, dự kiến thực hiện vào tháng 12, hiện vẫn đang được đàm phán. Theo ông Trump, nhóm vận động hành lang về mậu dịch tự do cho biết, hoan nghênh lời hứa tăng mua nông sản của Trung Quốc - mà theo ông Trump là trị giá từ 40 tỷ đến 50 tỷ USD, nhưng lưu ý rằng, các chi tiết vẫn chưa đầy đủ.

Brian Kuehl - Giám đốc điều hành của nhóm vận động này cho biết: "Dù chúng tôi hài lòng khi biết rằng, thuế quan sẽ không tăng, nhưng thỏa thuận này dường như không giải quyết những vấn đề thuế quan mà người nông dân hiện đang phải đối mặt. Khi cuộc chiến thương mại nổ ra, người nông dân được hứa rằng, sự kiên nhẫn của họ rồi sẽ được đền đáp. Nhưng đến nay, thỏa thuận mà họ từng được hứa hẹn vẫn chưa thấy đâu".

Thương chiến sẽ kéo dài?

Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của nhau trong 15 tháng qua. Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc. Washington cũng muốn Trung Quốc giảm trợ cấp cho công nghiệp và cải thiện khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc cho các công ty Hoa Kỳ.

Cuộc đàm phán tuần này là đàm phán cấp cao đầu tiên trong hơn hai tháng qua diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tăng cao, sau khi đầu tuần trước, Mỹ đã đưa vào danh sách đen 28 thực thể Trung Quốc mà họ cho là có "liên quan" đến vi phạm nhân quyền và áp đặt các hạn chế về chiếu khán (visa) cho các quan chức chính phủ Trung Quốc.

ChinaUSA 45a
 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Ảnh: CNN)

Các tập đoàn kinh doanh của Mỹ, vốn phản đối việc áp thuế bổ sung, cho biết là họ hy vọng bước đột phá này sẽ tạo tiền đề cho một thỏa thuận lớn hơn, tiến tới hủy bỏ các khoản tăng thuế nhập khẩu đã áp dụng.

Ông Trump cho hay, một loạt các vấn đề đang được thảo luận, chia nhỏ cuộc đàm phán ra thành nhiều phần: "Chúng trở thành một vấn đề lớn đến nỗi, tôi nghĩ rằng, sẽ tốt hơn nếu thực hiện chúng theo từng phần và từng giai đoạn".

Ông cũng khẳng định rằng Mỹ và Trung Quốc có "cơ hội rất tốt" để đạt thỏa thuận thương mại nhằm hóa giải những tranh cãi đã kéo dài suốt hơn một năm qua, gây ra những tác động không nhỏ tới thị trường toàn cầu.

Theo AFP, căng thẳng mậu dịch Mỹ-Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Mới đây, Tổng thống Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10. Đáp lại, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ trước thềm các cuộc đàm phán thương mại cấp cao.

Giới phân tích cho rằng việc chấm dứt căng thẳng thương mại là một bước đi khẩn cấp và quan trọng đối với việc khôi phục thương mại như một động lực tăng trưởng, và tùy thuộc vào cách căng thẳng kết thúc, nó có thể là kết quả có lợi cho cả Mỹ lẫn Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu.

                                                                                                   Tường Quyên

                                                                                                  (Theo BBC News)