Sau phản ánh của Báo Người Tiêu Dùng: Thường vụ Thành ủy TP.HCM đề xuất kỷ luật Phó Bí thư Thường trực Tất Thành Cang

(NTD) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - vì những vi phạm liên quan đến phi vụ chuyển nhượng hơn 32 ha đất Phước Kiển, Nhà Bè giữa Quốc Cường Gia Lai và Công ty Tân Thuận (trực thuộc Thành ủy TP.HCM). Vụ việc đã được Báo Người Tiêu Dùng phản ánh nhiều lần trước đây.

Theo đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang bị đề xuất kỷ luật vì hàng loạt vi phạm gồm: Quyết định không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản, không bảo đảm quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ Thành phố và thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ủy ban kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

34382455_10210007891428683_3591384874763681792_n
Ông Tất Thành Cang được xem là người chịu trách nhiệm chính, ký phê duyệt bán giá bèo hơn 32 ha đất Phước Kiển, Nhà Bè cho Quốc Cường Gia Lai (Ảnh: Internet)

Được biết, ông Tất Thành Cang được xem là người chịu trách nhiệm chính, ký phê duyệt vụ bán rẻ 32 ha đất công ở Phước Kiển, Nhà Bè của Công ty Tân Thuận, trực thuộc Thành ủy cho Quốc Cường Gia Lai mà Báo Người Tiêu dùng đã phanh phui đầu tiên và làm dậy sóng dư luận trong thời gian qua.

Ông Tất Thành Cang và lãnh đạo Công ty Tân Thuận đã "qua mặt" Thành ủy, bất chấp các quy định hiện hành, vội vã bán khu đất có giá thị trường hơn 2.500 tỷ với giá chỉ hơn 400 tỷ. Vụ mua bán trái phép này sau đó bị Thành ủy TPHCM chỉ đạo hủy bỏ ngay lập tức sau phản ánh của Báo Người Tiêu Dùng nhằm ngăn chặn nguy cơ thất thoát khoảng 2.000 tỷ đồng của Nhà nước. Sự việc trên đã gây bất bình trong dư luận, bức xúc cho người dân và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng.

- Ngày 17/4, Báo Người Tiêu Dùng có bài viết: “Ai gây thất thoát ngàn tỷ trong phi vụ bán 324.971 m2 đất công sản tại TP.HCM?

- Ngày 18/4, tức chỉ 1 ngày sau khi Báo Người Tiêu Dùng phản ánh phi vụ mua bán đất công giá rẻ gây chấn động dư luận này, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp khẩn nghe báo cáo vụ việc và yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy vào cuộc xem xét vấn đề phản ánh.

- Ngày 20/4, Báo Người Tiêu Dùng đăng bài viết phản hồi của Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - Nguyễn Thị Như Loạn về thương vụ mua bán 324.971 m2 đất công sản (Phước Kiển, Nhà Bè) giữa công ty của bà Loan và Công ty Tân Thuận (trực thuộc Thành ủy TP.HCM). Bài viết có tựa đề: “Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan tuyên bố: Chúng ta ra tòa, dù là nhà nước cũng phải ra tòa”.

Ngoài ra, Báo Người Tiêu Dùng cũng thực hiện một loạt các bài viết khác, phản ánh nhiều vấn đề xoay quanh phi vụ mua bán bất thường này. 

Liên quan đến vụ việc này chiều 4-6, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM cho biết, đã quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Công Thiện, Bí thư chi bộ, Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận. Ông Thiện là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong việc chỉ đạo điều hành công việc tại công ty Tân Thuận dẫn đến những vi phạm khi thực hiện Dự án khu dân cư Phước Kiển.

Ủy ban kiểm tra Thành ủy cũng kiến nghị Ban thường vụ Thành ủy chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP.HCM, yêu cầu Thanh tra Thành phố làm rõ có hay không hành vi cố ý làm trái quy định của pháp luật và của Thành ủy của ông Trần Công Thiện trong việc tham mưu đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng. Nếu có hành vi cố ý làm trái sẽ chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Phan Hà