Scandal gây sốc: Ukraine trả 400.000 USD để được đàm phán với ông Trump?

(NTD) - Michael Cohen - luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, đã bí mật nhận khoảng 400.000 USD để sắp xếp đàm phán giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Tin được đưa ra ngày 24/5 gây chấn động dư luận Mỹ và thế giới.

Theo các nguồn tin thân cận ở Kiev, việc thanh toán được sắp xếp bởi các trung gian làm việc cho ông Poroshenko, mặc dù ông Cohen không phải là một đại diện của Ukraine theo pháp luật Hoa Kỳ. Ông Cohen đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Được biết, cuộc họp này diễn ra tại Nhà Trắng vào tháng 6/2017. Ngay sau khi Tổng thống Poroshenko về nước, cơ quan chống tham nhũng nước này ngừng điều tra Paul Manafort  - cựu quản lý chiến dịch tranh cử của  ông Trump. Không có manh mối gì việc ông Trump có biết về vụ thanh toán này hay không.

Nguồn tin thứ hai ở Kiev đưa ra xác nhận các chi tiết tương tự, chỉ khác là số tiền được trả cho ông Cohen là 600.000 USD. Ngoài ra, còn có nguồn tin từ ông Michael Avenatti  - một luật sư ở Mỹ, người tiết lộ chi tiết về tài chính của ông Cohen. Ông Avenatti là luật sư đại diện cho nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels, trong vụ kiện Tổng thống Trump.

TrumpUkraine1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) gặp Tổng thống Donald Trump hồi tháng 6/2017 (Ảnh: Getty)

Ông Avenatti nói rằng báo cáo giao dịch đáng ngờ do ngân hàng của ông Cohen gửi đến Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho thấy ông Cohen đã nhận tiền từ Ukraine. Các quan chức tình báo cấp cao ở Kiev cho biết ông Cohen còn được giúp đỡ bởi Felix Sater - người từng là đối tác kinh doanh của ông Trump. Luật sư của ông Sater cũng bác bỏ cáo buộc.

Văn phòng Tổng thống Ukraine ban đầu từ chối bình luận nhưng do một nhà báo địa phương yêu cầu trả lời, một thông cáo được phát đi, gọi vụ việc này là một "lời nói dối trắng trợn, vu khống và giả mạo".

Như được thông tin rộng rãi vào tháng 6/2017, ông Poroshenko còn đang đoán xem ông có bao nhiêu thời gian với ông Trump ngay cả khi ông đang ngồi trên chuyến bay đến Washington. Lịch trình của Nhà Trắng chỉ nói rằng ông Poroshenko sẽ "ghé vào" Văn phòng Bầu dục trong khi ông Trump có các cuộc họp với nhân viên.

TrumpUkraine2
 Luật sư Michael Cohen bị cáo buộc đã nhận 400.000 USD để thu xếp đàm phán giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine. (Ảnh: AFP)

Điều này đã được thống nhất thông qua các kênh chính thức. Phí trả cho ông Cohen là để ông Poroshenko không chỉ gặp ông Trump vài phút ngắn ngủi với một cái bắt tay. Nhưng vụ thương lượng tiếp tục cho đến những giờ đầu của chuyến thăm. Phía Ukraine giận dữ, bởi vì ông Cohen đã lấy "hàng trăm ngàn USD" từ họ cho một cái gì đó dường như ông không thể thực hiện.

Ông Poroshenko đã tuyệt vọng gặp ông Trump vì những gì đã xảy ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Vào tháng 8/2016, tờ New York Times xuất bản một tài liệu chỉ ra người quản lý chiến dịch của ông Trump, Paul Manafort, nhận hàng triệu USD từ những nhóm lợi ích thân Nga ở Ukraine.

 

                                                                                                                                                                                                                                                         Kim Thoa