Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Xã hội
Thứ sáu, 17/03/2017, 12:43 PM

Sẽ ngăn doanh nghiệp nhà nước chuyển đổi đất vàng với giá rẻ

(NTD) - Thực tế có nhà đầu tư mua doanh nghiệp không phải nhằm mục tiêu sản xuất kinh doanh, mà nhắm vào những vị trí đất doanh nghiệp đó đang sở hữu.

Chiều 16/3, trả lời báo chí, ông Nguyễn Duy Long, Tổ trưởng Biên tập Dự thảo Nghị định chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thành công ty cổ phần cho biết, việc xử lý đất đai và xác định giá trị quyền sử dụng đất trong giá trị DNNN được quan tâm nhất trong cổ phần hóa (CPH) thời gian qua. Thực tế có nhà đầu tư mua doanh nghiệp không phải nhằm mục tiêu sản xuất kinh doanh, mà nhắm vào những vị trí đất doanh nghiệp đó đang sở hữu. Vì vậy, theo ông Long, dự thảo lần này sẽ quy định rõ về xác định giá trị đất theo Luật Đất đai năm 2013.

CPH
Doanh nghiệp sau khi CPH phải sử dụng đất theo đúng mục đích đã được phê duyệt. Ảnh: Vietnamnet.

Theo ông Long, doanh nghiệp căn cứ bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố công bố để tính vào giá trị doanh nghiệp và nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước. Với doanh nghiệp sở hữu đất ở những vị trí có lợi thế thương mại cao, trước khi CPH phải xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định. Phương án sử dụng đất phải đảm bảo phù hợp quy định, quy hoạch, kế hoạch đất của địa phương và phải được gửi tới chính quyền cấp tỉnh cho ý kiến. Quy định này sẽ ngăn ngừa doanh nghiệp lợi dụng tiếp tục nắm giữ, giữ lại toàn bộ đất đang quản lý dù không phù hợp với ngành nghề kinh doanh, sai quy hoạch.  

Sau rà soát, Nhà nước sẽ thu hồi những phần đất doanh nghiệp sử dụng chưa phù hợp với lĩnh vực kinh doanh, sai quy hoạch. Phần doanh nghiệp giữ lại sẽ được hướng dẫn xử lý, nếu là đất được giao phải tính giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp trước khi CPH.

Cũng theo ông Long, đối với những khu “đất vàng”, giá đất và giá thuê đất sẽ được tính cao hơn (tối đa 30% và 3%) so với đất cùng chủng loại theo khung giá đất do Chính phủ quy định. Doanh nghiệp sau khi CPH phải sử dụng đất theo đúng mục đích đã được phê duyệt. Nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công ty cổ phần phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo giá thị trường và thực hiện các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Khánh Chi

Bình luận

anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.

50 phút

Nổi bật

Phạt người ra đường, 62 trạm kiểm soát và sự ủng hộ cần thiết!

Phạt người ra đường, 62 trạm kiểm soát và sự ủng hộ cần thiết!

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CLCS) - Thay vì soi mói, đòi hỏi những điều mà những ngày “đặc biệt” này khó có thể đáp ứng thì chúng ta nên chung tay, đồng lòng cùng nhau để đại dịch sớm bị dập tắt.

Ấm áp tình người Đà Nẵng trong mùa dịch Covid-19.

Ấm áp tình người Đà Nẵng trong mùa dịch Covid-19.

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CLCS) - Mới đây, cộng đồng sinh viên ở Đà Nẵng chia sẻ thông báo của một số chủ trọ ở Đà Nẵng, về việc không thu tiền phòng, giảm giá cho sinh viên, người lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tăng tốc sản xuất trang thiết bị y tế, máy thở

Tăng tốc sản xuất trang thiết bị y tế, máy thở

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CLCS) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tập huấn về điều trị, sàng lọc, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.