Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 08/01/2021, 14:51 PM

Sẽ tháo dỡ 15 biệt thự xây vượt tầng tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, vì sao?

(CL&CS) - 15 biệt thự xây vượt tầng tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang sẽ bị tháo dỡ trong thời gian tới.

Đây là thông tin vừa được UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sau khi UBND tỉnh có quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ 15 biệt thự xây vượt tầng tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang.

Nhiều công trình xây vượt 4-8 tầng tại Ocean View đang hoàn thiện và một số đã đưa vào sử dụng (Ảnh: TL)

Nhiều công trình xây vượt 4-8 tầng tại Ocean View đang hoàn thiện và một số đã đưa vào sử dụng (Ảnh: TL)

Ngày 7/1, UBND tỉnh Khánh Hoà đã ban hành Quyết định (số 3463), phê duyệt phương án tháo dỡ 15 biệt thự xây vượt tầng tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang.

Phương án tháo dỡ 15 biệt thự được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: sẽ tháo dỡ phần công trình vi phạm theo tầng cao để đảm bảo số tầng sau khi tháo dỡ. Giai đoạn 2: sẽ tháo dỡ toàn bộ phần còn lại.

Theo đó, phương án tháo dỡ phần công trình vi phạm 15 biệt thự cao cấp được thực hiện tại lô A1 của dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang và giao cho UBND TP Nha Trang tổ chức lập phương án tháo dỡ. Tổng kinh phí tháo dỡ hơn 2,6 tỷ đồng, do chủ đầu tư công trình vi phạm chi trả.

Dự án Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân 2 làm chủ đầu tư, gồm 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng khu biệt thự 40-60%, tầng cao xây dựng từ 1-3 tầng. Thế nhưng, năm 2019, các cơ quan chức năng TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa kiểm tra thì phát hiện có 13 công trình vi phạm khi xây dựng vượt chiều cao quy địnhh (4-8 tầng) và mật độ cho phép (80-100% diện tích).

Tháng 9/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cưỡng chế đối với 13 công trình xây dựng này. Ngày 3/12/2019, ông Lê Hữu Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa sau khi đi kiểm tra thực địa đã chỉ đạo các sở ngành, UBND TP Nha Trang khẩn trương xử lý dứt điểm các công trình sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang, đồng thời yêu cầu TP Nha Trang có biện pháp không để xây dựng trái phép tiếp tục diễn ra tại dự án trên.

Đến tháng 4/2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký tiếp văn bản yêu cầu hoàn thành việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại Ocean View Nha Trang trước ngày 30/6/2020. Trong lúc các cơ quan chức năng ở Khánh Hòa vẫn chưa quyết được phương án xử lý thì công trình vi phạm đã tăng lên con số 15; những công trình vi phạm thi công dang dở trước đây nay đã hoàn thiện và có công trình đưa vào sử dụng như khách sạn.

Trước đó, tháng 10/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án Ocean View. 

Theo Quyết định 2646 ngày 16/10/2009 và điều chỉnh bổ sung năm 2011 của UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, 69 lô biệt thự tại Dự án Ocean View chỉ được xây dựng với chiều cao 1-3 tầng, mật độ xây dựng dưới 40%. Giữa năm 2019, kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng Khánh Hòa xác định, trong 40 lô đã và đang xây dựng tại dự án này, có đến 22 biệt thự xây dựng vi phạm về quy hoạch xây dựng. UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định cưỡng chế 13 biệt thự xây 5 - 10 tầng, mật độ xây dựng đến 100%, song sự việc đã kéo dài gần 1 năm mà vẫn chưa xử lý được.

Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa xác nhận, trong 22 lô biệt thự vi phạm, có 13 lô xây vượt quá 4 tầng là sai phạm quá rõ, yêu cầu phải thực hiện bằng được việc cưỡng chế, nhưng sau nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư tự nguyện tháo dỡ không thành. Thế nhưng, trong khi các công trình vi phạm chưa được cưỡng chế tháo dỡ, chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho xây dựng, hoàn thành, buộc TP Nha Trang phải cử lực lượng chốt chặn tại cổng dự án.

Tháng 12/2019, ông Lê Hữu Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã trực tiếp kiểm tra các công trình sai phạm tại Dự án và chỉ đạo UBND TP Nha Trang phải gửi phương án tháo dỡ cho Sở Xây dựng để sở này báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh trước ngày 15/12/2019. Tuy nhiên, sau khi nhận quyết định, nhiều chủ nhân các căn biệt thự xây dựng vượt tầng đã “ký đơn tập thể” xin tồn tại công trình. UBND tỉnh Khánh Hòa lại giao Sở Xây dựng báo cáo, xử lý.

Theo tìm hiểu, từ khi phát hiện ra sai phạm tại Dự án Ocean View Nha Trang đến tháng 8/2019, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, 14 quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả. 

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh ngày 20/4//2020, UBND TP Nha Trang cho biết đã trình Sở Xây dựng thẩm định phương án tháo dỡ 13 công trình vi phạm tại Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết, nguyên nhân khiến việc cưỡng chế các công trình vi phạm bị chậm trễ là vì phải làm theo các trình tự, thủ tục rất phức tạp và hiện nay, phương án cưỡng chế 13 căn biệt thự tại Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang đã chuyển sang để Sở Xây dựng thẩm định, sau đó chuyển lên UBND tỉnh phê duyệt. Lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng cho biết, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, đến tháng 6/2020 việc cưỡng chế sẽ chấm dứt.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND Khánh Hòa cũng đã khẳng định, UBND tỉnh là sẽ có những động thái quyết liệt để chấm dứt những lình xình tại Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang.

T.L

Bình luận

Nổi bật

Sẽ tháo dỡ 15 biệt thự xây vượt tầng tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, vì sao?

Sẽ tháo dỡ 15 biệt thự xây vượt tầng tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, vì sao?

sự kiện🞄Thứ sáu, 08/01/2021, 14:51

(CL&CS) - 15 biệt thự xây vượt tầng tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang sẽ bị tháo dỡ trong thời gian tới.

Thực thi nghĩa vụ Minh bạch hóa trong vấn đề cải cách WTO

Thực thi nghĩa vụ Minh bạch hóa trong vấn đề cải cách WTO

sự kiện🞄Thứ ba, 10/11/2020, 16:25

(CL&CS) - Như chúng ta đã biết Hội nghị Bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ 11 vào tháng 12/2017 không thành công đã khiến các nước chuyển sang đưa ra nhiều sáng kiến liên quan tới thương mại điện tử, thuận lợi hoá đầu tư, doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ và quy định trong nước trong lĩnh vực thương mại dịch vụ. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra đầu năm 2018 thì đến tháng 5/2018 diễn đàn WTO bắt đầu xuất hiện các vấn đề cải cách từ EU và Canada. Việc này xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng có thể đẩy đến đỉnh điểm như hiện nay chính là từ quan điểm của Mỹ đối với vấn đề toàn cầu hoá. Hoa Kỳ đã trì hoãn và ngăn chặn việc bầu thành viên cho Cơ quan phúc thẩm giải quyết tranh chấp của WTO khiến cơ quan này không đủ nhân sự để hoạt động và đưa ra phán quyết, trong đó có cả phán quyết các hành động của Hoa Kỳ.

C-Sky View Bình Dương bị tố xây dựng chắn lối thoát hiểm nhà dân

C-Sky View Bình Dương bị tố xây dựng chắn lối thoát hiểm nhà dân

sự kiện🞄Chủ nhật, 27/09/2020, 12:43

(CL&CS) - Không những thi công xây dựng công trình lấn chiếm lối thoát hiểm, mà chủ đầu tư còn để đơn vị thi công đào đất sâu gần chục mét chỉ cách móng ngôi nhà của gia đình bà H khoảng 1 mét gây nguy cơ lún nứt, thậm chí có thể làm sụp đổ ngôi nhà bất cứ lúc nào và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng của những thành viên trong gia đình.