Siêu bão Hagibis và động đất ở Nhật Bản, 18 người chết, quân đội được triển khai cứu hộ

(NTD) - Tính đến chiều 13/10, siêu bão Hagibis ở Nhật Bản đã cướp đi mạng sống của 18 người, nhiều nạn nhân mất tích và bị thương, hàng ngàn ngôi nhà bị hư hại. Trước thảm cảnh này, chính quyền các cấp đã triển khai hàng chục ngàn binh sĩ và nhân viên cứu hộ. Chưa có tin người Việt thương vong.

Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua. Siêu bão Hagibis đã đổ bộ vào phía Nam Tokyo Nhật Bản vào thứ Bảy, di chuyển về phía Bắc và gây ra lũ lụt nghiêm trọng. Trên đường đi, bão xen kẽ vài trận động đất và dư chấn đã tàn phá mọi thứ.

Theo đài truyền hình công cộng NHK, ít nhất có 13 người mất tích do bão. Ở trung tâm quận Nagano, nước bao quanh các tàu cao tốc nổi tiếng của Nhật Bản trong khi máy bay trực thăng phải bốc đi những cư dân mắc kẹt từ trên nóc những căn nhà.

Hgibis 3
 
Hagibis 1
Gần 27.000 quân cùng những đội cứu hộ đặc biệt đã được chính quyền triển khai giúp người bị nạn

Chính phủ cho biết, tổng cộng có 27.000 binh sĩ, sĩ quan và những đội cứu hộ khác đã được triển khai trong các hoạt động cứu trợ. Tại thành phố Kawagoe, phía Bắc Tokyo, các phi hành đoàn khẩn cấp đã sử dụng thuyền để giúp đỡ cư dân bị mắc kẹt trong một viện dưỡng lão.

Khoảng 400.000 ngôi nhà bị mất điện trong khi nước ập đến gây lũ. Dịch vụ xe lửa và các chuyến bay bị hủy bỏ dưới sự đe dọa cơn bão Hagibis đang mạnh trở lại. Đến Chủ nhật, cơn bão đã suy yếu và rời khỏi đất liền.

Cơn bão đã khiến một số trận đấu bóng bầu dục World Cup bị hủy bỏ nhưng trận đấu quan trọng giữa Nhật Bản và Scotland vẫn diễn ra vào Chủ nhật. Vòng loại cho Giải đua xe Công thức 1 của Nhật Bản cũng bị gián đoạn nhưng cuộc đua đã được tiếp tục.

Hagibis 2
Một máy bay trực thăng cứu một phụ nữ khỏi bão lũ ở Nagano

Chỉ mới tháng trước, bão Faxai đã tàn phá các khu vực của Nhật Bản, làm hư hại 30.000 ngôi nhà, hầu hết trong số đó chưa được sửa chữa. Xa trước nữa, cơn bão mạnh Jebi đã làm cho 9 người tử vong.

Tính đến chiều 13/10, quân đội tiếp tục triển khai nhiệm vụ giúp người bị nạn.

                                                                                     Tường Quyên (Ảnh: Reuters)

                                                                                             (Theo BBC News)