Singapore đứng đầu bảng xếp hạng giáo dục Pisa

(NTD) - Vượt qua nhiều quốc gia, Singapore đứng đầu bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu theo hệ thống đánh giá Pisa của Tổ chức hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Thông tin từ BBC, Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) hay còn gọi là bảng xếp hạng Pisa do OECD tổ chức ba năm một lần, dựa trên bài thi của học sinh 15 tuổi ở hơn 70 quốc gia.

-92848581-reading-maths-800-1481080604
Bảng xếp hạng về năng lực đọc và toán học của mỗi học sinh mỗi nước (nguồn: OECD)

Ông Andreas Schleicher, Giám đốc Giáo dục OECD, cho rằng Singapore “không chỉ đã làm rất tốt mà sẽ còn tiến xa hơn nữa”.

Singapore đã giành vị trí quán quân trong bảng xếp hạng Pisa ở tất cả các bài thi, vượt qua các trường ở châu Á, châu Âu, Úc, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Ngoài ra, các nước châu Á vẫn tiếp tục chiếm ưu thế trong top đầu của bảng xếp hạng Pisa năm nay.

Vị trí dẫn đầu ở môn toán của Singapore  là Hồng Kông, Macao, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ông Schleicher còn cho biết thêm, các nước châu Á như Singapore đã đạt được kết quả giáo dục tuyệt vời mà không có sự khác biệt quá lớn giữa các học sinh xuất thân từ những gia đình khó khăn hay khá giả.

Một điều khác, Giám đốc Giáo dục OECD Schleicher cũng mô tả thành tựu của Việt Nam “rất đáng chú ý” khi chất lượng học sinh Việt Nam vượt qua cả học sinh ở Đức và Thụy Sĩ trong lĩnh vực khoa học và vượt qua học sinh Mỹ ở lĩnh vực khoa học và toán học.

Mỹ Linh