Sợ hàng Tàu, nhập khẩu rau quả Thái Lan tăng mạnh

(NTD) - Tâm lý sợ hàng Trung Quốc đã giúp hoa quả Thái Lan trở thành sự lựa chọn thay thế của nhiều người.

E sợ hàng Tàu

Trái cây Trung Quốc đang bị người tiêu dùng (NTD) tẩy chay đã tạo điều kiện cho trái cây Thái Lan dễ dàng tràn vào chợ Việt Nam. Thế nhưng vấn đề kiểm soát chất lượng lại đang bị bỏ ngỏ.

Tại các chợ lẻ ở Hà Nội, ngoài táo, lê, nho từ Mỹ, Úc, New Zealand, trái cây Trung Quốc thì các loại trái như bòn bon, me, sầu riêng, nhãn… từ Thái Lan cũng chiếm một vị trí quan trọng trên các kệ hàng của tiểu thương. Trái cây Thái đang được nhập về số lượng ngày càng lớn.

Các tiểu thương cho rằng thương hiệu Thái Lan khiến NTD yên tâm mua mà không lo ngại như khi mua hàng Trung Quốc. Lấy hàng ở chợ đầu mối họ biết đó là hàng Thái chứ cũng không yêu cầu chủ vựa cho xem giấy tờ chứng nhận chất lượng sao.

Theo các doanh nghiệp (DN) trong ngành, trái cây Việt Nam chất lượng không đồng đều, sản lượng không đủ bán. Măng cụt Việt Nam tỉ lệ sượng, hư chiếm 35%-40%, trong khi Thái Lan chỉ có 10%-15%. Bòn bon Việt Nam trái cũng to, ngọt nhưng theo mùa, còn của Thái trồng bằng công nghệ kỹ thuật cao nên trái có quanh năm. Việc sản xuất giữa Thái Lan và Việt Nam tương đương nhau nhưng nhận thức của người nông dân Thái còn tốt hơn, họ ít xài thuốc bảo vệ thực vật hơn. Công nghệ sau thu hoạch, cách thức bảo quản tốt hơn Việt Nam.

Theo chị Minh, một tiểu thương tại chợ đầu mối Long Biên, những loại quả này đều được nhập từ Thái Lan. Bòn bon, nhãn Thái không phải là loại quả mới trên thị trường Hà Nội mấy năm gần đây nên lượng bán ra cũng ở mức trung bình. Tuy nhiên quả mây Thái lại đang được nhiều người ưa thích. Hầu như gánh hàng rong nào cũng nhập loại quả này cho dễ bán. Mặc dù giá nhập cao, lãi ít hơn nhưng bán chạy hơn hẳn hoa quả Trung Quốc.

Thái Lan đứng đầu về xuất khẩu rau, quả vào Việt Nam

Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2015 Thái Lan vẫn đứng đầu trong tốp 10 nước cung cấp rau quả nhiều nhất vào Việt Nam, đạt hơn 95,7 triệu USD.

Theo đại diện Hiệp hội, đây là số liệu được tổng hợp từ nguồn Hải quan và Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn.

nguoi-dan-so-hang-tau-hoa-qua-thai-lan-tran-ngap-h

Các loại trái cây Thái Lan xuất khẩu nhiều sang Việt Nam bao gồm: sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, me, măng cụt, xoài.

Trung Quốc là nước đứng thứ hai sau Thái Lan với giá trị nhập khẩu đạt gần 79,1 triệu USD. Các nước tiếp theo là Mỹ với hơn 36,51 triệu USD, Myanmar 29,78 triệu USD, Nam Phi  9,74 triệu USD, New Zealand gần 8,7 triệu USD...

Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu rau quả nhiều nhất của Việt Nam, với trị giá hơn 282,5 triệu USD. Các thị trường xuất khẩu lớn tiếp theo là Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Hà Lan, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Nga và Singapore.

Số liệu tổng hợp từ Bộ NN&PTNT cũng cho biết, kim ngạch xuất khẩu rau quả tháng 8/2015 của Việt Nam ước đạt 118 triệu USD, lũy kế 8 tháng là 1.081 triệu USD, ước đạt 103% so với cùng kỳ 2014.

Tin tức mới nhất về Kinh doanh độc giả đọc tại đây.

Cao Phong