Sổ tay: Chính phủ Mỹ thoát khỏi bóng ma “treo”

(NTD) - Tính đến thời điểm 27/3, trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ khỏi bị “treo”, giá cổ phiếu tại Wall Street đã tăng cao, kéo theo thị trường chứng khoán châu Á, và Liên minh châu Âu (EU) tăng theo. Đây là tín hiệu lạc quan giúp Tổng thống Donald Trump “đỡ vất vả” sau khi Dự luật thuế quan mới đánh vào nhôm và thép nhập khẩu gây sốc cho toàn thế giới.

Ngày 23/3, Tổng thống Trump cho biết ông đã ký ban hành thành Luật dự luật chi tiêu trị giá 1.300 tỷ USD, cấp tiền cho chính phủ đến hết ngày 30/9 và ngăn ngừa một sự đóng cửa chính phủ nhiều giờ trước khi ngân quỹ hết hiệu lực theo kế hoạch từng năm của Nhà Trắng.

Việc ông đặt bút ký cũng không diễn ra suôn sẻ. Vì trước đó vài giờ, ông Trump đã đe dọa sẽ phủ quyết Dự luật vốn bao gồm những sự tăng cường lớn về chi tiêu quân sự cũng như phi quốc phòng, cùng những chi tiêu khẩn thiết khác. Việc ông ký ban hành Dự luật chi tiêu quan trọng coi như chấm dứt giai đoạn khó khăn của Quốc hội Hoa Kỳ trong việc cấp tiền cho các cơ quan liên bang kể từ mùa thu 2017 và cho phép các nghị sĩ tập trung vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm nay.

Từ Nhà Trắng, ông Trump nhấn mạnh trong một tuyên bố: “Vì vấn đề an ninh quốc gia, tôi đã ký Dự luật ngân sách gồm nhiều nội dung này. Có nhiều vấn đề tôi không hài lòng trong dự luật. Có nhiều vấn đề chúng ta không nên có trong dự luật này, song chúng ta đã buộc phải có được nó nếu muốn xây dựng quân đội”.

ST13b
Tổng thống Donald Trump ký dự luật chi tiêu 1.300 tỷ USD, giúp chính phủ khỏi bị “treo”. (Ảnh: Getty).
ST13a
 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump tuyên bố ông đang xem xét phủ quyết Dự luật chi tiêu này vì một số điều liên quan trực tiếp đến các vấn đề nhập cư, việc tài trợ đầy đủ cho dự án bức tường biên giới Mỹ - Mexico trị giá gần cả tỷ USD, và điều khoản bảo vệ những người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ từ khi còn nhỏ (Deferred Action for Childhood Arrivals - DACA), còn gọi là thế hệ “Dreamers”, vốn đã được Tổng thống Barack Obama vào năm 2014 đã ra lệnh cấp cao (executive order) để mở rộng điều kiện cho chương trình này.

Nếu ông Trump không ký dự luật sinh tử này, có thể đẩy chính phủ Hoa Kỳ tới bờ vực đóng cửa lần thứ ba trong năm 2018. Cũng trong ngày 23/3, với 65 phiếu thuận và 32 phiếu chống, các nghị sĩ Thượng viện đã thông qua Dự luật chi tiêu ngân sách - một ngày sau khi văn kiện này vượt “ải” Hạ viện với 256/167 phiếu chống.

 Lê Miên Tường

_NTD_So 422 _In_Page_22