Sổ tay: Văn hóa xin lỗi

(NTD) - Vào trung tuần tháng 5/2018, gia đình ông bà Abdul Hakim Belhaj và Fatima Boudchar được vinh dự nhận lời xin lỗi chân thành từ Thủ tướng Anh Theresa May cùng với số tiền bồi thường nửa triệu bảng (pound).

Ông Belhaj, một nhà bất đồng chính kiến Libya và vợ nói rằng họ bị an ninh Mỹ bắt ở Thái Lan năm 2004 nhờ vào thông tin chỉ điểm của Cơ quan Tình báo quốc ngoại Anh (MI-6). Sau đó, họ bị đưa sang Libya, cả hai bị cầm tù và “tra tấn”. Nay, Thủ tướng May xin lỗi và nói cặp vợ chồng người Libya đã bị “đối xử vô cùng tồi tệ” sau một vụ kiện rùm beng vốn được báo chí theo dõi sát sao.

Theo các cơ quan truyền thông, chính phủ Anh thừa nhận vai trò của MI-6 trong việc khiến ông Belhaj bị bắt, chuyển sang Libya và phải ngồi tù 6 năm ở Tripoli. Vợ ông - bà Boudchar, người Morocco, cũng bị bắt nhưng được thả sau khi sinh con. Nay, ông Belhaj nói với giới phóng viên rằng lời xin lỗi của chính phủ Anh là “bài học” cho các chính phủ để không lặp lại chuyện bắt cóc và chuyển người trái luật.

ST-20
Fatima Boudchar và con trai - nay gia đình bà được Thủ tướng Anh Theresa May xin lỗi cùng số tiền bồi thường nửa triệu bảng. (Ảnh: Getty).

Theo nhà báo Dominic Casciani, các bằng chứng tìm thấy ở Tripoli sau khi chế độ của Đại tá Muammar Gaddafi sụp đổ năm 2011 đã khiến tình báo Anh “không thể chối cãi” về sự can dự của họ trong vụ bắt cóc, chính phủ Anh đã thua trong vụ kiện và phải trả tiền án phí.

Bà Boudchar nay đã chấp nhận lời xin lỗi từ Thủ tướng May và sẽ nhận được 500.000 pound tiền bồi thường.

Trong một diễn biến khác, ngày 17/5, Công ty đường sắt Tây Nhật (West Japan) của Nhật Bản đã xin lỗi sau khi một chuyến tàu rời ga sớm hơn 25 giây, là lần thứ hai trong nhiều tháng. Điều hành viên nói rằng “sự bất tiện lớn mà chúng tôi gây ra cho hành khách thực sự không thể tha thứ”.

ST-20a
Tàu Nhật nổi tiếng thế giới vì rất đúng giờ. (Ảnh: AFP).

Theo báo Japan Today, người điều khiển tàu nghĩ rằng chuyến tàu được lên lịch trình rời ga Notogawa lúc 7h11 thay vì lịch trình thực tế là 7h12 hôm thứ Sáu. Sau khi đóng cửa tàu sớm một phút, ông đã nhận ra sai lầm của mình và đáng lẽ vẫn có thể tránh được. Nhưng vì không thấy bất kỳ hành khách nào ở ga, ông quyết định cho tàu chạy và rời ga sớm 25 giây trước thời gian lịch trình.

Được biết, các chuyến tàu Nhật Bản nổi tiếng về đúng giờ, và hóa ra là có những người vẫn thực sự hy vọng được lên tàu. Bị bỏ lại ở ga chỉ vì tàu khởi hành sớm 15 hoặc 25 giây, họ phàn nàn với người điều hành đường sắt và nhận được lời xin lỗi chính thức ngay sau đó.

Tại Anh, Nhật và nhiều nước trên thế giới, việc xin lỗi đã trở thành một thứ văn hóa. Có lỗi, thì phải nói lời xin lỗi. Người đương chức, dù nhỏ hay to, nếu có lỗi, thì phải xin lỗi, rồi dũng cảm từ chức.

Lê Miên Tường

 

_NTD_So 437-438_In F_Page_28