Sổ tay: Vụ McDonald’s với hơn 100 người nhiễm ký sinh trùng

(NTD) - Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng McDonald’s (ảnh) của Mỹ đang vướng vào một scandal mới gây chấn động thế giới: Hai cơ quan y tế bang Illinois và Iowa đang mở cuộc điều tra nguyên nhân bùng phát bệnh ký sinh trùng đường ruột cyclospora gây rối loạn tiêu hóa và món salad của McDonald’s có thể là thủ phạm.

Trong thông báo ngày 17/7, lần thứ hai giới chức y tế Illinois cho biết đã ghi nhận 90 trường hợp nhiễm bệnh ký sinh trùng kể từ giữa tháng 5/2018, trong khi bang Iowa xác nhận 15 ca nhiễm bệnh từ cuối tháng 6.

ST-26-1
 

Theo nhận xét của nhân viên hai toán điều tra ban đầu, khoảng 25% tổng số bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng ở cả hai bang đều đã ăn các món salad của nhà hàng McDonald’s vài ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng. Giới chức y tế địa phương hai bang đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (Centers for Disease Control and Prevention - CDC) và Cơ quan Quản lý thuốc và dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) để mở rộng điều tra scandal gây sốc cho người tiêu dùng này.

Được biết, cyclospora là một loại ký sinh trùng gây tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, chán ăn và mệt mỏi. Thông thường bệnh nhân bị nhiễm cyclospora là do dùng thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm ký sinh trùng. Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện ít nhất 1 tuần sau khi bị nhiễm, nạn nhân cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, đau nhức ở phần bụng, choáng váng mặt mày... Đôi khi cảm thấy lo sợ vẩn vơ.

ST-26a
 

Về vụ này, những khách hàng đã ăn salad của McDonald’s kể từ giữa tháng 5 đến nay cũng được khuyến cáo phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế của hai bang Illinois và Iowa để tiến hành xét nghiệm và điều trị nếu phát hiện mầm bệnh. Theo các khoa học gia, nếu không kịp thời chữa trị, bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột cyclospora có thể tử vong, hoặc sau khi qua khỏi có thể bị các di chứng nghiêm trọng về sau.

Trên thương trường, các công ty, tập đoàn tồn tại và phát triển không ngừng đều phải chịu tác động của quy luật cạnh tranh khắc nghiệt. Để giữ uy tín, tất cả những ông chủ doanh nghiệp cố né tránh các scandal, nghiêm túc làm ăn, kỷ luật khắt khe đối với toàn thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên…

Hy vọng lãnh đạo của McDonald’s nhanh chóng vượt qua cú sốc này, và chắc chắn họ sẽ làm được.

 Lê Miên Tường

_NTD_So 453 454_In_Page_28