Sở TN&MT TP.HCM nói gì về việc thu hồi 180 dự án chậm tiến độ

(NTD) - Nếu dự án đưa vào kế hoạch 3 năm mà chỉ để giữ chỗ, không triển khai gì thì phải rà soát lại, xử lý và đưa ra khỏi kế hoạch để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM vừa có buổi họp báo để thông tin cụ thể về việc thu hồi 180 dự án chậm triển khai. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, thực hiện Nghị quyết 80/NQ-CP của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối, TP.HCM đang có hơn 4.800 dự án được đưa vào quy hoạch phải tổ chức thực hiện từ 2016-2020.

Saigon Peninisula - Mũi đèn đỏ
Dự án đưa vào kế hoạch 3 năm mà không triển khai gì thì phải rà soát lại, xử lý và đưa ra khỏi kế hoạch để đảm bảo quyền lợi của người dân.  Ảnh:T.L

Theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm giai đoạn 2015-2018, TP.HCM có 2.822 dự án. Trong đó có 180 dự án chậm triển khai sẽ được đưa ra khỏi kế hoạch, gần 600 dự án đã thực hiện xong với quy mô 1.060ha, số còn lại đang thực hiện, đủ điều kiện giữ lại trong kế hoạch.

Cũng theo ông Thắng, sau khi kiểm tra, nếu dự án đưa vào kế hoạch 3 năm mà chỉ để giữ chỗ thì phải rà soát lại, xử lý và đưa ra khỏi kế hoạch để đảm bảo quyền lợi của người dân như cho tặng, góp vốn, chuyển nhượng.

Trước khi đưa vào danh sách thu hồi, các quận huyện đã làm việc với chủ đầu tư để họ báo cáo, giải trình các nguyên nhân dự án không triển khai. Có nhiều nguyên nhân dự án chậm triển khai nhưng chủ yếu là do chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch nhưng chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận hoặc do thiếu vốn và khâu giải phóng mặt bằng chậm so với tiến độ đề ra.

Riêng công tác giải phóng mặt bằng, Sở TN&MT phải xem xét, đánh giá tính khả thi của việc bồi thường. Dự án bồi thường được 10% trong 3 năm khác với 60% trong 3 năm. Đó là cơ sở để đơn vị này quyết định dự án nào được tiếp tục thực hiện, dự án nào đưa ra khỏi quy hoạch. 

Ngoài ra, những dự án bồi thường dang dở, quyền lợi của người dân khu vực chưa được bồi thường sẽ được khôi phục, khu vực đã bồi thường thì chủ đầu tư được điều chỉnh.

Trong danh sách 180 dự án, đáng chú ý như dự án 235B Nguyễn Văn Cừ của Tổng cục Hậu cần kỹ thuật của Bộ Công an; Dự án 93 Lê Thánh Tôn của Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM; Bãi giữ xe ngầm Trống Đồng của Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương; Khu biệt thự Sanctuary Cove của Công ty TNHH Liên doanh Belwynn-Hưng Phú, dự án Khu phức hợp Đầm Sen của CTCP Quốc tế C&T…

T.L