Sử dụng quạt điện không đúng cách có thể gây chết người

(NTD) - Sử dụng quạt điện không đúng cách có thể gây chết người đặc biệt trong thời tiết nắng nóng khi nhiều người tiêu dùng sáng tạo ra các cách giảm nhiệt khác nhau.

 Sử dụng quạt điện không đúng cách như bật quạt thẳng vào người, sử dụng quạt trong thời gian dài hay bật quạt ở mức độ cao nhất sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng thậm chí có thể gây tử vong.

Bật quạt thốc thẳng vào người

nhung-sai-lam-can-tranh-khi-su-dung-quat-dien-2-10
Bật quạt thốc thẳng vào người dễ gây đau đầu

Nhiều người có thói quen bật quạt xối thẳng trực tiếp vào người, thậm chí không đổi hướng trong một thời gian dài. Cách làm này tưởng là sẽ làm cơ thể mát mẻ hơn nhưng thật ra rất có hại cho sức khỏe. 

Bởi, ở vùng da được quạt thổi vào, mồ hôi bốc hơi nhanh sẽ khiến nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt, còn phần da không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao.

Sự chênh lệch này làm cho sự tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng, dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bứt rứt khó chịu, đau đầu, thậm chí choáng váng. Còn đối với trẻ nhỏ sẽ dẫn đến các bệnh về tai mũi họng, đặc biệt là viêm phổi. 

Vì vậy khi bật quạt nằm ngủ, bạn nên nằm cùng với hướng thổi của quạt.Nên để quạt hướng lên tường hoặc trần nhà để không khí lưu thông tốt hơn. Phòng thoáng gió chỉ nên mở quạt ở tốc độ nhẹ, tốt nhất nên dùng quạt đảo chiều.

Khi người có nhiều mồ hôi bạn nên lấy khăn khô lau sạch mồ hôi rồi bật quạt từ xa để làm mát từ từ chứ không xối thẳng vào người, rất dễ bị cảm lạnh.

Bật quạt trong thời gian dài liên tục

Thời tiết nóng bức nên quạt nhà bạn luôn bật hầu như liên tục 24/24 giờ. Tuy nhiên, đây không phải cách sử dụng quạt thông minh mà trái lại, còn khiến quạt nhanh hỏng và rút ngắn tuổi thọ. Nếu bạn muốn dùng quạt trong thời gian dài, thỉnh thoảng hãy cho quạt được nghỉ ngơi từ 15 - 20 phút rồi tiếp tục sử dụng, mỗi lần bật quạt chỉ nên duy trì trong khoảng 4 tiếng là tốt nhất.

Mở cửa khi bật quạt

Trong khoảng thời gian từ trưa cho đến 4 giờ chiều, nếu bạn mở cửa khi bật quạt sẽ khiến cho quạt hút lượng khí nóng từ ngoài trời vào và thổi trực tiếp lên người, như vậy sẽ dẫn đến việc cơ thể bị sốt, viêm họng …

Bật quạt ở tốc độ cao
quat_b
Bật quạt ở tốc độ cao khiến mồ hôi trong cơ thể không thể thoát ra ngoài dẫn đến mệt mỏi.

Khi nhiệt độ môi trường vượt quá 30 độ, tức gần bằng với nhiệt độ cơ thể thì gió từ quạt thổi ra cũng là gió ở nhiệt độ cao. Vì vậy, bật quạt ở mức cao nhất sẽ làm cho nhiệt độ bề mặt da giảm, lỗ chân lông bít lại, mồ hôi không thoát được ra ngoài, cơ thể cảm thấy nóng hơn, dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức và đau lưng, do vậy, đừng thấy quạt không đủ nóng mà bật quạt số cao nhất.

Đối với trẻ nhỏ khi trẻ nằm quạt không nên bật số cao chỉ nên để tốc độ gió ở mức 0,2-0,5m/s, tối đa không quá 3m/s. Tuyệt đối không để quạt thổi cố định lên người bé mà phải để ở chế độ xoay.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Huyền Huyền