Tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người

(NTD) - Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người. Vì vậy, người dân nên bình tĩnh, tránh tẩy chay các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch, hợp vệ sinh…

Bệnh tả lợn ở châu Phi lây lan nhanh trên loài lợn, tỉ lệ chết khi mắc bệnh lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

dch_t_ln
Lợn chết do nhiễm dịch tả ở châu Phi được xử lý bằng cách chôn lấp, khử trùng...(Ảnh:VGP)

Trước đó, ngày 19/2, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã ghi nhận 8 ổ dịch tả lợn châu Phi tại một số hộ chăn nuôi thuộc tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Do dịch bệnh có những tác động rất lớn đối với các đàn lợn và kinh tế người dân nên cần triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát sớm dịch bệnh trên các đàn lợn.

Rất may, dịch bệnh này không gây bệnh trên người, do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Hiện nay chưa có vaccine và thuốc điều trị được bệnh dịch tả lợn châu Phi, cùng với đó thời tiết biến đổi bất lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, lây lan… người dân tuyệt đối không nên đưa lợn bệnh ra ngoài vùng dịch. Đồng thời, không mua con giống không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn thừa, thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt chín. Không cho thương lái, phương tiện vận chuyển vào khu chuồng nuôi vì có thể mang mầm bệnh từ nơi khác vào.

 Tuệ Minh