Tái diễn bùng nổ tranh chấp căn hộ chung cư?

(NTD) - Sau một thời gian tạm lắng, tranh chấp căn hộ chung cư tại TP.HCM tiếp tục bùng nổ trở lại như hồi chuông cảnh báo cho các chủ đầu tư trong quá trình tiếp nhận và bàn giao dự án.

10-1617
Chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment đã thi công sai phạm, bị phạt và chậm giao nhà cho khách hàng.

Người mua khiếu kiện

Nhiều khách hàng mua căn hộ ở dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình), do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư, phản ánh về tình trạng chậm giao nhà.

Các khách hàng cho biết đa phần đã đóng đến 95-100% số tiền mua căn hộ. Thế nhưng sau thời gian chậm trễ gần 8 tháng, họ vẫn chưa nhận được nhà. “Đòi nhà” không thành nên sáng 11/2, gần 30 cư dân tìm đến Sở Xây dựng TP. HCM cầu cứu.

Ngày 22/3, cư dân block B1 thuộc dự án Hưng Ngân Garden, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM (chủ đầu tư CTCP Nhà Hưng Ngân, Hung Ngan Group) đã có buổi đối thoại về tiến độ chậm trễ của dự án này. Theo phản ánh của cư dân, trên hợp đồng mua bán căn hộ quy định Hưng Ngân phải bàn giao căn hộ vào tháng 9/2016.

Tuy nhiên đến cuối năm 2016, Hưng Ngân mới có thông báo lịch bàn giao cho các căn thuộc lầu 3, 4, 5 bắt đầu từ ngày 16-19/1/2017 và các căn còn lại sẽ được bàn giao trong suốt tháng 3/2017. Tuy nhiên, những căn hộ đã nhận bàn giao đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể sử dụng được vì thang máy chưa hoạt động, không có nước, điện chỉ mới câu tạm, chưa có hệ thống báo cháy, tầng hầm giữ xe, rác xây dựng vẫn còn ngổn ngang trên công trường. Thậm chí có căn hộ nhận bàn giao với hai trang giấy A4 ghi nhận lỗi.

Hay tại dự án PetroVietnam Landmark do CTCP Bất động sản Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVCLand) làm chủ đầu tư, nhiều năm qua luôn có những xung đột trong việc thực hiện hợp đồng giữa chủ đầu tư và khách hàng. Sau thời gian dài đình trệ đến giữa năm 2013, công trình PetroVietnam Landmark tái khởi động, chủ đầu tư cũng ra văn bản cam kết hoàn thiện dự án để bàn giao nhà block A-B vào quý 4/2016 và block C-D chậm nhất vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, dự án lại tiếp tục gặp phải những lùm xùm vì Cục thi hành án dân sự quận 2 phong tỏa và Tòa án Nhân dân TP.HCM đã ban hành Quyết định 52/2017/QĐ-MTTPS mở thủ tục phá sản đối với PVC Land.

unnamed-1-1
Dự án PetroVietnam Landmark là bài học xương máu mà bất kỳ người dân nào muốn mua dự án nhà ở hình thành trong tương lai không được bỏ qua.

Chủ đầu tư nói do khách hàng

Tại Dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình nhóm người đi đòi nhà cho rằng, nguyên nhân chính của việc chậm trễ tiến độ là do chủ đầu tư tự ý thay đổi kết cấu công trình dẫn đến việc bị Sở Xây dựng ra quyết định đình chỉ thi công trong một thời gian. Trong khi đó, trả lời với truyền thông, đại diện Công ty Tân Bình lại cho rằng, lý do dẫn đến việc chậm trễ giao nhà là do các cư dân không đóng tiền đúng như trong hợp đồng.

Đối với dự án La Astoria (Q.2) bị cư dân phản ánh không bảo đảm chất lượng, chủ đầu tư né tránh, phí quản lý 750.000 đồng/tháng, đại diện chủ đầu tư ông Huỳnh Trọng Nghĩa, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư xây dựng An Gia Hưng cho rằng, việc xuất hiện một số chi tiết chưa bảo đảm thẩm mỹ như vài vết nứt trong một căn hộ là điều khó tránh khỏi trong công tác xây dựng, do việc xây tô, hoàn thiện bằng thủ công. Tuy nhiên, trong quá trình bàn giao nhà công ty luôn ghi nhận và khắc phục ngay theo yêu cầu của khách hàng để bảo đảm tính thẩm mỹ cao nhất.

Trong khi luật và những chế tài chưa theo kịp với tình hình thực tế của thị trường bất động sản, theo các chuyên gia pháp lý, việc tranh chấp chắc chắn sẽ tiếp diễn và kéo dài. Bất kỳ dự án bất động sản nào cũng sẽ có những tranh chấp, việc xử lý như thế nào cho hợp tình hợp lý điểm cốt lõi là chủ đầu tư và người mua nhà phải tìm được tiếng nói chung.

Luật sư Trần Thái Bình, Công ty Luật LNT & Partners - Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng thời gian qua, nhiều trường hợp người dân mua căn hộ chung cư liên tiếp khiếu kiện chủ đầu tư một phần là do người dân chưa tìm hiểu kỹ về dự án cũng như năng lực của chủ đầu tư trước khi tham gia giao dịch mua bán. Hợp đồng mua bán tại những trường hợp này thường được ký theo đúng mẫu do chủ đầu tư đưa ra, người mua gần như không kiểm soát dẫn tới bị yếu thế khi kiện tụng, tranh chấp.

Để hạn chế tranh chấp, tránh bị thua thiệt, luật sư Trần Thái Bình cho rằng, trước khi thực hiện giao dịch, người mua nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thông tin pháp lý về dự án: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó phải có ngành nghề kinh doanh bất động sản, giấy phép xây dựng và các giấy phép phục vụ cho xây dựng. Khả năng tài chính của chủ đầu tư cũng cần xem xét kỹ. Điều này có thể đánh giá thông qua năng lực các dự án đã và đang triển khai trên thị thường.

Nguyên Vũ

_Bao NTD_So 318 _ IN_Page_20