Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ ba, 09/01/2018, 13:42 PM

Tại sao Iran cấm dạy tiếng Anh ở bậc tiểu học?

(NTD) - Ngày 9/1, Iran vừa ra lệnh cấm dạy tiếng Anh trong các trường tiểu học và gọi môn học này là một "cuộc xâm lấn văn hóa". Bộ giáo dục Iran "có kế hoạch đẩy mạnh dạy kỹ năng ngôn ngữ Ba Tư và văn hóa Đạo hồi Iran cho học sinh bậc tiểu học" - quan chức bộ giáo dục cho truyền thông nhà nước hay.

 

Lãnh tụ Tối cao của Iran, Đức Ayatollah Ali Khamenei, từng bày tỏ quan ngại về việc dạy tiếng Anh trước đây. Tiếng Anh được nhiều người Iran coi là một kỹ năng quan trọng và được đông đảo người học.

Môn tiếng Anh là một ngoại ngữ được dạy cho học sinh cấp hai, bắt đầu ở tuổi 12. Nhưng vì môn này được ưa chuộng, nhiều trường đã dạy tiếng Anh cho học sinh từ bậc tiểu học.

IranEdu1
Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei của Iran đã từng chỉ trích ảnh hưởng của phương Tây qua ngôn ngữ (Ảnh: AFP)

"Dạy ngoại ngữ không nên được khuyến khích bằng mọi cách ở bậc tiểu học” - ông Mehdi Navid-Adham, thư ký của Hội đồng Giáo dục Tối cao, nói với hãng thông tấn IRIB. Ông cũng nói rằng những trường phổ thông tổ chức các lớp dạy tiếng Anh ngoài giờ là vi phạm pháp luật.

Lệnh cấm này không ảnh hưởng đến việc dạy ngoại ngữ ở các trường cấp hai hay các tổ chức tư nhân dạy tiếng Anh ngoài hệ thống giáo dục chính thống. Các kênh truyền thông và báo chí ở Iran là do nhà nước kiểm soát nhưng cũng có một vài kênh bằng tiếng Anh, trong đó có hãng tin Cộng hòa Hồi giáo và PressTV.

IranEdu2
Người dân trên đường phố thủ đô Tehran (Ảnh: ATTA KENARE/GETTY) 

Nay, ông Khamenei người có chức danh cao trong Hồi giáo Shi’ite là Ayatollah, đưa ra quan điểm của mình năm 2016 trong một bài phát biểu trước các nhà giáo, chỉ trích sự lan rộng của tiếng Anh tới các trường mẫu giáo.

Ông nói đây là một phần trong ý tưởng của phương Tây nhằm gieo rắc "tư tưởng và văn hóa tới thế hệ trẻ ở các nước". Động thái này của chính phủ diễn ra trong bối cảnh có nhiều xáo trộn lớn ở Iran.

Ông Khamenei đổ lỗi cho "kẻ thù" bên ngoài đã gây ra tình trạng bất ổn xuất phát từ các cuộc biểu tình từ cuối tháng 12/2017 đến nay.

                                                                                                                                                                       Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.