Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 05/01/2021, 08:11 AM

Tại sao nhiều người vẫn nhiễm virus SARS CoV-2 sau khi tiêm vaccine?

(CL&CS) - Thời gian để vaccine của Pfizer/BioNTech có tác dụng là 8-10 ngày từ mũi tiêm đầu tiên và chỉ phát huy 95% hiệu quả sau 2 liều.

Ngoại lệ vẫn có một số trường hợp cho thấy, dù đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn bị nhiễm virus SARS CoV-2. Theo CNN, những trường hợp hy hữu này xảy ra ở Israel và Mỹ.

Trong số gần một triệu người tại Israsel được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, vài ngày sau, khoảng 240 trường hợp phát hiện bị nhiễm virus SARS CoV-2.

Khoảng 1/1.000 người có tác dụng phụ nhẹ, và vài chục người cần đến sự can thiệp của bác sĩ.

Tác dụng phụ phổ biến nhất sau tiêm vaccine là suy nhược, chóng mặt và sốt, bị tiêu chảy, gặp triệu chứng cục bộ tại nơi tiêm như sưng, đỏ, đau, cử động khó khăn, bị dị ứng, ngứa, sưng cổ họng và lưỡi, ngứa ran cánh tay, có người gặp các triệu chứng thần kinh.

Nghiêm trọng hơn, có 4 người chết (đàn ông 88 tuổi có vấn đề sức khỏe) sau tiêm vaccine (3 trường hợp được Bộ Y tế xác nhận không liên quan vaccine).

Vào cuối tháng 12/2020,  y tá Mỹ Matthew W., 45 tuổi, làm việc tại 2 bệnh viện địa phương ở bang California, dương tính với SARS CoV-2 sau một tuần tiêm vaccine, có thể đã bị nhiễm bệnh trước khi tiêm vaccine Covid-19 vì thời gian ủ bệnh lên đến hai tuần.

SKQT2d

Tại sao nhiều người vẫn nhiễm virus SARS CoV-2 sau khi tiêm vaccine? (Ảnh: Getty)

Riêng số ca nhiễm virus SARS CoV-2 tại Israel là bài học về cảnh giác, tuân thủ chống dịch của con người trên khắp hành tinh, ngay cả khi đã có vaccine ngừa Covid-19. Bởi cơ thể chúng ta cần thời gian để vaccine phát huy tác dụng, tạo các kháng thể chống lại virus SARS CoV-2.

Nghiên cứu về vaccine cho thấy phải sau 8-10 ngày tiêm mũi đầu tiên, khả năng miễn dịch với virus mới tăng lên. Sau mũi tiêm thứ nhất, hiệu quả chỉ đạt khoảng 50%.

Đây là lý do tại sao liều thứ hai của vaccine được tiêm 21 ngày sau mũi 1 rất quan trọng. Nó giúp tăng phản ứng của hệ miễn dịch với virus, mang lại hiệu quả lên tới 95% và đảm bảo khả năng miễn dịch kéo dài. Mức độ miễn dịch này chỉ đạt được sau một tuần tiêm liều thứ hai. Nghĩa là sau 28 ngày tiêm liều đầu tiên, con người mới có cơ chế kháng virus SARS CoV-2 hiệu quả.

Do đó, bất kỳ ai bị nhiễm SARS CoV-2 trước hoặc vài ngày sau khi tiêm vaccine đều có nguy cơ phát triển các triệu chứng. Vụ tái nhiễm tại Israel, theo các nhà khoa học, người được tiêm chủng phần lớn sẽ được bảo vệ khỏi virus, mặc dù thế, các lớp niêm mạc trong đường mũi vẫn có thể chứa nhiều hạt virus đang nhân lên nhưng không gây hại cho vật chủ. 

Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

Ngành ô tô năm 2021: Nhu cầu tăng mạnh bởi giá xe giảm

Ngành ô tô năm 2021: Nhu cầu tăng mạnh bởi giá xe giảm

sự kiện🞄Thứ tư, 27/01/2021, 07:55

(CL&CS) - Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu mua bị dồn nén tương đối lớn cùng với tâm lý tận dụng giai đoạn thị trường ô tô suy giảm để mua xe giá rẻ giúp lĩnh vực này phục hồi nhanh chóng và đà hồi phục có thể tiếp tục trong năm 2021.

Tài sản của những đại gia tuổi Tí biến động thế nào trong “năm tuổi”?

Tài sản của những đại gia tuổi Tí biến động thế nào trong “năm tuổi”?

sự kiện🞄Thứ ba, 26/01/2021, 13:38

(CL&CS) - Trong năm tuổi, những đại gia tuổi Tí giàu nhất sàn chứng khoán chứng kiến khối tài sản khổng lồ biến động mạnh.

Đường sách TP.HCM Tết Tân Sửu: 'Tri thức kết nối tương lai'

Đường sách TP.HCM Tết Tân Sửu: 'Tri thức kết nối tương lai'

sự kiện🞄Thứ ba, 26/01/2021, 12:19

(CL&CS) - Tiếp tục phát huy thành công của 10 năm tổ chức, Lễ hội Đường sách Tết đã góp phần tuyên truyền nâng cao văn hóa đọc, tạo không gian giải trí, hoạt động văn hóa vui xuân cho người dân và du khách đến thành phố trong dịp Tết đến, Xuân về.