Tân Thành Đô sau sai phạm nghiêm trọng về thuế lại vướng "tai tiếng" tại dự án Rosena

(NTD) - Dự án Rosena (Q.Bình Thạnh) được CTCP Tập đoàn Tân Thành Đô (Tân Thành Đô) ra mắt vào ngày 18/12/2016. Sự xuất hiện của Tân Thành Đô trong lĩnh vực bất động sản được xem là khá “bất thường” bởi từ trước đến nay đơn vị này kinh doanh chính là mua bán xe ô tô.

Theo thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì CTCP Tập đoàn Tân Thành Đô tên viết tắt là Newcity Group JSC, kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó ngành nghề chính là mua bán xe ô tô.

Ngày 18/12/2016, Newcity Group và Bảo Long Land đã chính thức ra mắt dự án Rosena (Số 124/9D, Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đồng thời công bố chính sách ưu tiên đặt cọc giữ chỗ gồm 28 căn cho nhân viên nội bộ của Tập đoàn tại văn phòng Bảo Long Land.

IMG_9987
Dự án Rosena nằm trong một con hẻm đường Ung Văn Khiêm. Ảnh: Vũ Sơn

Cái tên Bảo Long Land xuất hiện tại dự án Rosena với cương vị là đơn vị phát triển dự án, thực chất Newcity Group chính là cổ đông sáng lập ra Bảo Long Land. Đơn vị này xuất hiện với tư cách phân phối các căn hộ tại dự án Rosena ra thị trường.

Trở lại với dự án Rosena, khu đất này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 7/2014 với mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị (Văn phòng làm việc kết hợp chung cư). Dù được công bố vào cuối năm 2016, nhưng đến nay dự án vẫn đang trong giai đoạn ép cọc, thử tải. Ghi nhận của phóng viên Báo Người Tiêu Dùng sáng ngày 19/9/2017, công trường chỉ có 5 công nhân thi công.

IMG_9983
Sau nhiều tháng thi công dự án vẫn chưa xong phần móng. Ảnh: Vũ Sơn

Mặc dù chưa xong phần móng, song các căn hộ tại dự án Rosena được chào bán rầm rộ trên thị trường. Liên hệ qua điện thoại, chúng tôi được một nhân viên môi giới cho biết là người từ sàn giao dịch Bảo Long Land và được tận tình mời chào mua căn hộ. Nhân viên này xác nhận, hiện dự án đã bán gần hết, chỉ còn khoảng 13 căn hộ. Nếu khách hàng mua sẽ đặt cọc 50.000.000 đồng, sau 7 ngày thì đóng  từ 15% - 97% tổng giá trị căn hộ (bao gồm cả 50.000.000 đồng đặt cọc) tùy từng phương thức thanh toán.

Việc thu cọc giữ chỗ thực ra không còn mới tại thị trường địa ốc TP.HCM, đã có nhiều bài viết phân tích về việc này và cảnh báo người tiêu dùng về việc lách luật nhằm huy động vốn trái phép đến từ những chủ đầu tư yếu năng lực về tài chính. Chỉ có điều lạ, nhiều dự án bằng hình thức đặt cọc giữ chỗ sau vài tháng đã hoàn thành việc làm móng và tiến tới ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng, thì tại dự án Rosena sau nhiều tháng vẫn chỉ là bãi đất trống. Dấu chấm hỏi về năng lực tài chính, năng lực triển khai của chủ đầu tư Newcity Group là hoàn toàn có cơ sở.

Chưa hết, trả lời báo chí về các thông tin mở bán trái phép tại dự án Rosena, ông Đặng Minh Nguyên, Chủ tịch UBND P.25, Q.Bình Thành cho biết, hiện chủ đầu tư của dự án Rosena vẫn chưa nộp bất cứ giấy tờ gì cho UBND phường. Chủ tịch UBND phường 25 còn khẳng định, theo kiểm tra của phường thì hiện đơn vị này đang tiến hành thử tải. Việc thử tải mới chỉ là một trong các bước để chủ đầu tư lập hồ sơ xin giấy phép xây dựng.

Newcity Group và Bảo Long Land là 2 cái tên còn quá “xa lạ” với thị trường bất động sản, ngoài dự án Rosena thì đơn vị này còn có Dự án Vogue Resort rộng 20 ha tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) cũng đang trong quá trình thi công dang dở.

Chưa biết năng lực tài chính của Newcity Group và Bảo Long Land tới đâu và có thể hoàn thiện dự án hay không nhưng khi bất động sản còn đang thi công dở dang và một trong số đó vướng “tai tiếng” huy động vốn trái phép thì Tân Thành Đô cũng đã không may mắn khi trong lĩnh vực kinh doanh thế mạnh lại bị nhà sản xuất tước quyền giấy phép nhập khẩu 2 thương hiệu “xế sang” là Jaguar và Land Rover.

Trước đó, Tập đoàn Tân Thành Đô là nhà phân phối chính hãng 2 thương hiệu xe sang gồm Land Rover, Jaguar tại Việt Nam. Cơ quan hải quan đã bác bỏ trị giá khai báo của 372 tờ khai đối với mặt hàng xe ô tô hiệu Land Rover và Jaguar nhập khẩu đăng ký từ ngày 31/5/2011 đến 31/5/2016 tại Cục Hải quan TP.HCM và Cục Hải quan Hải Phòng của Tân Thành Đô. Tổng số tiền thuế truy thu ấn định 719,5  tỉ đồng, trong đó có 273 tỉ đồng thuế nhập khẩu; 344 tỉ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt và hơn 100 tỉ đồng tiền VAT. Sau khi bị truy thu, công ty này đã nộp một phần tiền bị truy thu, đồng thời làm đơn khiếu nại vì không đồng tình với quyết định trên.

Khách hàng gặp rủi ro

Luật sư Nguyễn Đăng Tư, Văn phòng Luật sư TriLaw, cho rằng: Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, theo thông tin báo nêu thì dự án trên vẫn “chưa xong móng”, chưa có giấy phép xây dựng, chưa đáp ứng điều kiện để được huy động vốn theo hình thức hợp đồng mua bán nhà trong tương lai. Hay nói cách khác, Bảo Long Land và chủ đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật về nhà ở.

Luật sư Đăng Tư phân tích thêm, đối với các hợp đồng đặt cọc hay mẫu biển bản giữ chỗ, khách hàng cần xem xét kỹ. Vì thông thường hợp đồng đặt cọc, hay biên bản giữ chỗ không quy định thời hạn là bao lâu (chỉ quy định chung chung là bên khách hàng có quyền ký hợp đồng khi chủ đầu tư xây xong móng). Giả định một năm nữa chủ đầu tư chưa xây xong móng thì khách hàng vẫn phải chờ mà không thể bắt bẻ, kiện tụng Bảo Long Land được.

 Vũ Sơn