Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 18/02/2021, 16:16 PM

Tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 tại các cảng hàng không

(CL&CS) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan đơn vị trong ngành hàng không về việc tăng cường các biện pháp ngừa dịch Covid-19 tại các cảng hàng không.

Theo đó, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kiểm tra và nhắc nhở cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế); phổ biến tuyên truyền về sử dụng khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến tại website: http://tokhaiyte.vn hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) mục Khai báo y tế nội địa; từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định liên quan về an toàn dịch bệnh.

Cục trưởng yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên, người  lao động  của đơn vị cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả, nhằm cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm và giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

Các cảng hàng không cần nhắc nhở hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục; tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra tàu bay và ngược lại để đảm bảo khoảng cách hành khách trên xe.

Ảnh minh họa. (Ảnh VGP)

Ảnh minh họa. (Ảnh VGP)

Tăng cường các trang bị phòng hộ cá nhân cho toàn bộ nhân viên làm việc tại các cảng hàng không để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Đối với nhân viên tiếp xúc trực tiếp với hành khách, phải được trang bị kính chống giọt bắn và thường xuyên xét nghiệm SAR-CoV-2, đảm bảo có kết quả âm tính trước khi vào làm việc (nếu có yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan y tế).

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không và các hãng hàng không tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không triển khai nội dung nêu trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài và các cơ quan, đơn vị đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Nam  triển khai văn bản thông báo của Sở Y tế TP.HCM đến các hãng hàng không, các cơ quan đơn vị đang hoạt động tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế hướng dẫn hành khách khai báo y tế, kiểm tra thông tin khai báo y tế của hành khách từ các địa phương đến TP.HCM thông qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; tổ chức giám sát y tế đối với  hành khách đến cảng theo đúng yêu cầu, hướng dẫn  của cơ quan y tế.

Cần phối hợp chặt chẽ với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cơ quan y tế, các đơn vị phục vụ mặt đất để đảm bảo trong quá trình thực hiện vừa đáp ứng dây chuyền phục vụ hành khách, vừa hạn chế tối đa việc ùn tắc tại cảng, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch theo yêu cầu.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Nam và các hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất tăng cường lực lượng để hướng dẫn, phân luồng khách phù hợp; rà soát lại mặt bằng nhà ga và phối hợp với cơ quan y tế tại Cảng để bố trí khu vực cho hành khách chờ lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo hạn chế tối đa việc ùn tắc tại khu vực nhà ga hành khách, góp phần kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM.

Thuận Lê

Bình luận

Nổi bật

Chính sách thuế mới của Mỹ sẽ tác động ra sao đến các tỷ phú nước này?

Chính sách thuế mới của Mỹ sẽ tác động ra sao đến các tỷ phú nước này?

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 15:08

(CL&CS) - Một nhóm nghị sĩ Dân chủ của Mỹ đã đưa ra đề xuất đánh thuế tài sản được đánh giá có thể thu về hàng nghìn tỷ USD cho chính phủ Mỹ trong bối cảnh tài sản của giới giàu có tăng mạnh giữa đại dịch Covid-19.

Không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, nhanh chóng tiêm vaccine cho các đối tượng theo Nghị quyết của Chính phủ

Không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, nhanh chóng tiêm vaccine cho các đối tượng theo Nghị quyết của Chính phủ

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 11:41

(CL&CS) - Ngày 02/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 02/2021.

Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen người cứu cháu bé ngã từ tầng 12

Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen người cứu cháu bé ngã từ tầng 12

sự kiện🞄Thứ ba, 02/03/2021, 11:05

(CL&CS) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh, thường trú tại xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, đã có hành động dũng cảm cứu người bị nạn tại tòa nhà 60B, phố Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội ngày 28/2/2021.