Tăng tuổi nghỉ hưu để không lãng phí nhân tài

(NTD) - Vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu trong thời gian gần đây đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Được biết, vấn đề này đã hai lần được trình ra Quốc hội nhưng không được thông qua.

Mới đây nhất, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Phạm Minh Huân cho biết, Bộ LĐTBXH đang nghiên cứu về việc tăng tuổi nghỉ hưu của phụ nữ lên 58 và của nam giới là 62 tuổi. Dự kiến, Dự thảo sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 3, tháng 5/2017 và thông qua tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10/2017.

Trao với báo giới về vấn đề này, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết cho thực tế nguồn lao động tại Việt Nam, bởi hiện nay nữ tuổi 55, nam 60 nhưng còn rất nhiều người có trình độ, có năng lực và kinh nghiệm nhưng việc sử dụng nguồn chất lượng cao này lại đang rất lãng phí. Ngoài ra, hiện nay đang có thực trạng mất cân đối giữa đóng và thưởng, đặc biệt là quỹ hưu trí do thời gian đóng quá ngắn và hưởng thì quá dài. Việc này đã được nghiên cứu trên bình diện chung của người lao động, lực lượng lao động cho phù hợp. Trên thực tế, tại cơ quan Quốc hội, người người 60 tuổi đã phải nghỉ hữu nhưng trong khi vẫn làm việc rất tốt.

thứ trưởng
Thứ trưởng Phạm Minh Huân

Mặt khác, việc tăng tuổi nghỉ huu sẽ không ảnh hưởng đến việc thu hẹp cơ hội việc làm của lao động trẻ. Bởi, việc thực hiện công bố tăng tuổi phải có lộ trình tăng dần cho mỗi năm chỉ mấy tháng để không ảnh hưởng quá lớn đến thị trường lao động. Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, từ năm 2016 trở đi thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu nữ đối với cán bộ, công chức, viên chức (nữ từ 55 lên 60 tuổi và nam từ 60 lên 62 tuổi); từ năm 2020 trở đi sẽ thực hiện tăng tuổi hưu đối với các nhóm đối tượng còn lại, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam.

Tuy nhiên, tại phiên họp Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội ngày 24/4 vừa qua, phương án đề xuất tăng tuổi hưu được các đại biểu kiến nghị cần cân nhắc kỹ.

 Ánh Hoa (T/h)